Mục lục

Khái niệm và các thông tin liên quan đến web 3.0

Khi mà người người nhà nhà đang sử dụng web 2.0 thì đột nhiên xuất hiện khái niệm khá mới mẻ “web 3.0”. Trên rất nhiều diễn đàn hiện nay đang tranh luận sôi nổi về web 3.0, còn bạn thì sao? bạn đã hiểu gì về web 3.0? Cùng chúng tôi tìm hiểu tại đây nhé!

Web 3.0 là gì?

Web 3.0 (Semantic Web – mạng thông minh) được định nghĩa bởi Hiệp hội World Wide Web (W3C) là một hệ thống web mới với nhiều tính năng hiện đại, là sự cải tiến của web 2.0 được chú trọng vào định dạng dữ liệu, có sự kết hợp nhiều công nghệ mới giúp truy cập nhanh hơn.

Xét về web 1.0 thì đây là web có cấu trúc đơn giản nhất nên khả năng tương tác được với số lượng người dùng và lưu trữ dữ liệu thấp. Tuy nhiên nó được đánh giá là thế hệ internet đầu tiên, mở ra ngành công nghệ thông tin đầu tiên của thế giới.

Nhóm web 2.0 là hệ thống gây ra sự bùng nổ các trang mạng xã hội, các diễn đàn,.. bởi nó có khả năng liên kết người dùng rất lớn. Web 2.0 đã được tích hợp nhiều công nghệ , tính năng hiện đại giúp người dùng có những trải nghiệm mới phong phú, dễ dàng.

Đó là lí do nói web 3.0 là sự cải tiến của web 2.0 nhưng nó được tiến hóa lên một bậc cao mới, việc trao đổi dữ liệu sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

>> Xem thêm dịch vụ thiết kế website bán hàng

Ưu điểm nổi bật của web 3.0

Web 3.0 sẽ có những ưu điểm gì? Mang lại điều gì cho nền công nghệ thế giới? cùng VN4U điểm lại những ưu điểm của web 3.0 ngay bây giờ nhé!

  • Chia sẻ dữ liệu dễ dàng: Việc các lập trình viên hiện nay phải tốn công sức ngồi viết ra các công cụ để đọc dữ liệu mỗi khi muốn chuyển dữ liệu từ trang web này sang trang web khác thì giờ đây hệ thống web 3.0 sẽ giúp họ không phải mất quá nhiều công sức như vậy. Họ chỉ cần thông báo họ sẽ gửi dữ liệu thì hệ thống web 3.0 sẽ tự động viết phần mềm đọc đúng những dữ liệu đó.
  • Khả năng đồng bộ tốt: Bạn có khả năng đồng bộ tất cả các tài khoản của các trang mạng xã hội như fb, zalo, G+,… ngay khi truy cập một ứng dụng nào đó.

  • Đưa ra kết quả tìm kiếm chính xác: Qúa trình tìm kiếm thông tin trên internet trở nên dễ dàng, nhanh chóng và chính xác, đảm bảo kết quả tìm kiếm chỉ trả về thông tin liên quan đến từ khóa tìm kiếm mà không cần phải thông qua các file HTML phức tạp như hiện nay.

Web 3.0 sẽ phải đối mặt với những thách thức gì?

Mặc dù mang lại nhiều ưu điểm vượt trội nhưng web 3.0 vẫn phải đối mặt với rất nhiều thách thức và rủi ro trong tương lai. Nếu vượt qua được những thách thức này thì web 3.0 sẽ là một siêu phẩm, một công cụ không thể thiếu của người dùng internet. Vậy web 3.0 phải đối mặt với những thách thức gì?

  • Khối lượng dữ liệu khổng lồ: Hiện nay trên thế giới có cả tỉ website, mỗi website sẽ có một lượng dữ liệu khác nhau. Cộng thêm các hành vi người dùng, thiết bị truy cập mạng,… sẽ tạo ra một lượng dữ liệu nữa. Do đó hệ thống web 3.0 phải xử lý đầu vào rất lớn và việc trùng lặp là điều rất khó có thể tránh khỏi. Đây sẽ là vấn đề mà các nhà phát triển web 3.0 phải có cách xử lý nếu không hiệu quả mang lại cho người dùng không cao.

  • Dữ liệu không rõ ràng: Các từ đồng âm sẽ là tình trạng khó xử lý cho các nhà phát triển web 3.0, kết quả tìm kiếm sẽ không chính xác. Chẳng hạn như từ “cao” và “lớn”. cao như thế nào? Cao bao nhiêu? Lớn ra sao? Lớn so với cái gì? Kết quả sau khi tìm kiếm lúc này sẽ ra chung chung, thiếu chính xác.
  • Tính bảo mật: Khi dữ liệu được chia sẻ trở lên dễ dàng hơn thì tính bảo mật, độ an toàn về thông tin cũng trở lên không được đảm bảo hơn, thông tin có thể bị giả mạo, thay thế trong quá trình truyền dữ liệu hay thông tin không được mã độc,…

Theo một số chuyên gia internet nhận định web 3.0 có thể giúp bạn tin vào một tương lai được nghỉ ngơi, để internet thực hiện các công việc cần thiết . Tuy nhiên vẫn còn rất nhiều vấn đề mà web 3.0 phải đối mặt. Tóm lại web 3.0 là thế hệ web không thể chối bỏ, và chúng tôi tin rằng nó sẽ dần rõ nét hơn trong thời gian tới.

>> Xem thêm công ty thiết kế website chuyên nghiệp

 

Nhận Xét Của Khách Hàng
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments