Mục lục

Source là gì? Tổng hợp chi tiết các thông tin liên quan tới mã nguồn

Bạn là một người mới bắt đầu với thế giới lập trình. Với sự đa dạng của các ngôn ngữ lập trình khác nhau. Nhưng cơ bản nhất mà một lập trình viện cần biết đó chính là khái niệm source là gì? Để giúp bạn hiểu được sâu hơn về Source Code. Bài viết dưới chia sẻ  tổng quan Source Code cho các bạn tham khảo.

Tìm hiểu thêm về thiết kế website trên wordpress

Source là gì?

1. Khái niệm Source là gì?

Source hay còn được gọi là source code nó chình là mã nguồn. Đây là một bộ mã chương trình dưới dạng văn bản được viết bằng các ngôn ngữ lập trình khác nhau như: Ruby, C, Java, PHP,… Nó là một tập hợp các dòng lệnh có tác dụng trong việc kết nối các thao tác, giao diện với cơ sở dữ liệu từ đó tạo nên một website hoàn chỉnh.

Nói cách khác, source code chính là một trong bộ 3 công cụ giúp website vận hành, có thể tương tác với người dùng. Đặc biệt, đây là nơi mang tới cho khách hàng những trải nghiệm tốt nhất khi truy cập website của bạn. 

2. Mã Nguồn Website Là Gì?

Mỗi một website đằng sau nó đều chưa một mã nguồn riêng – Source Code Website. Các mã nguồn website được viết bằng ngôn ngữ lập trình web. Mỗi một thao tác click chuột, kéo, rê,.. khi truy cập vào một website đó là một câu lệnh khác nhau. Mã nguồn chính là hệ thống điều khiển và thực hiện các thao tác này. Mã nguồn website mang chức năng cung cấp tới người dùng một trang web hoàn chỉnh, chứa các thông tin cần thiết cùng nhiều chức năng khác nhau cho người dùng. https://thuthuat.taimienphi.vn/ma-nguon-la-gi-64786n.aspx

Vai trò của source là gì trong thiết kế website

Mã nguồn chúng ta hiểu đơn giản nó như là một bộ xương khung trên toàn trang có chức năng vận động, truyền tải toàn bộ chức năng và hoàn thành mọi nhiệm vụ được giao. Nhiệm vụ quan trọng nhất chính là việc mang tới cho người dùng những trải nghiệm tốt nhất, những trải nghiệm mượt mà. Đó là những trải nghiệm về các thao tác di chuyển, lên xuống, click chuột,… tất cả những điều đó đều có sự đóng góp lớn của mã nguồn mang lại. 

Một website đa năng, với các thao tác phức tạp nó đòi hỏi trình độ, tay nghề của lập trình viên phải thật cao. Việc khai thác , tận dụng tốt mã nguồn là một phần quan trọng vào chức năng UX/UI của website.

Xem thêm https://vn4u.vn/thiet-ke-website

Tầm quan trọng của mã nguồn

Trong thời đại công nghệ số, các nền tảng website ngày càng phổ biến. Việc xây dựng một website chuyên nghiệp, chất lượng là điều rất quan trọng. Để có được điều này, mã nguồn đóng một vai trò rất quan trọng và tầm quan trọng của nó càng được nâng cao hơn.

Mã nguồn – Source code không chỉ giúp cho website của bạn có giao diện thân thiện, dễ sử dụng, thuận tiện với người dùng. Mã nguồn còn là một phần quan trọng giúp tối ưu công cụ tìm kiếm chuẩn SEO nhằm nâng cao đánh giá của website trên các công cụ tìm kiếm. Bên cạnh đó, mã nguồn còn là yếu tố quyết định tới sự tồn tại của một website. 

Phân loại mã nguồn

Hiện nay, người ta phân loại mã nguồn thàn 2 loại chính là: Open source – mã nguồn mở và mã nguồn bản quyền hay còn gọi là mã nguồn đóng.

Mã nguồn mở cũng như tên gọi của nó, nó cho phép người dùng tải về miễn phí và có thể chỉnh sửa nếu muốn. Mã nguồn mở tức là một loại mã được đăng tải không có sự giới hạn về đối tượng và mọi người đều có thể sử dụng.

Trong khi đó mã nguồn bản quyền (mã nguồn đóng) là một mã nguồn yêu cầu bạn cung cấp bản quyền. Sau khi cung cấp mã nguồn bạn mới có thể tải về và sử dụng, tuy nhiên nó sẽ hạn chế một số tính năng trong việc bạn điều chỉnh thiết kế theo ý muốn của mình.  Đặc biệt, vì đây là các mã độc quyền nên các đơn vị website khác nhau sẽ sở hữu trong mình một bộ nguồn riêng. 

So sánh đánh giá giữa 2 loại mã nguồn 

Như đã nói ở trên, mã nguồn có 2 loại chính đó là mã nguồn mở và mở nguồn đóng. Để giúp bạn hiểu sâu hơn về 2 loại mã nguồn này, chúng ta sẽ cùng nhau so sánh một vài tiêu chí về chúng. 

Xem tại đây

1. Chi phí

Mã nguồn mở là loại mã nguồn miễn phí tuy nhiên nó khá đơn hơn. Và việc điều chỉnh theo ý muốn của bạn thân cũng khá khó cho bạn. Đặc biệt, các sản phẩm trong ngàng công nghệ càng rẻ sẽ đi kèm với kém chất lượng và không bền. Không những vậy mã nguồn mở cũng không có nhiều chức năng, nó hạn chế rất nhiều thao tác sử dụng của người dùng.

Trong khi đó mã nguồn đóng lại có mức chi phí đắt đỏ và đắt hơn rất nhiều so với mã nguồn mở. Nhưng có câu “đắt mà xắt ra miếng”, nó đặt đi đòi với chất lượng. Sử dụng mã nguồn đóng, Website của bạn được sở hữu nhiều chức năng đa dạng hơn cùng những trải nghiệm mượt mà hơn, thân thiện với người sử dụng. 

2. Sự tư vấn hỗ trợ từ nhà cung cấp mã nguồn

  • Mã nguồn mở: Vì đây là một source miễn phí nên bạn sẽ bạn sẽ gặp khó khăn trong việc được tư vấn hỗ trợ. Nếu trong quá trình sử dụng phát sinh các vấn đề bạn sẽ khó khăn trong việc xử lý các yêu cầu, vấn đề xảy ra.
  • Mã nguồn đóng: Nó được cung cấp từ các đơn vị, nhà thiết kế. Vì vậy, khi phát sinh vấn đề bạn sẽ được họ tư vấn, hỗ trợ khắc phục nhanh chóng vấn đề phát sinh. 

3. Độ bảo mật

  • Mã nguồn mở: Dù được viết và kiểm duyệt bởi đội ngũ chuyên nghiệp nhưng mã nguồn mở lại là một mã nguồn thiết tính bảo mật tuyệt đối. Vì thế nó dễ bị các hacker tấn công và đáng cắp thông tin của bạn một cách dễ dàng.
  • Mã nguồn đóng: Là một mã nguồn có bản quyền , chúng được thiết kế theo ý kiến của bạn vì thế tính bảo mật cũng sẽ được đảm bảo hơn.

4. Nâng cấp

Về nâng cấp ở cả 2 mã nguồn đều cần tuân thủ theo các quy định nâng cấp của nhà điều hành. Nó sẽ được nâng cấp chỉ khi đáp ứng và thỏa mãn các điều kiện nâng cấp của nhà sản xuất. 

Trên đây, là bài viết giúp bạn giải đáp các thắc mắc về source là gì, cũng như cho bạn các thông tin một cái nhìn tổng quan hơn về mã nguồn. Hy vọng đây sẽ là những kiến thức bổ ích cho những tất cả mọi người, đặc biệt là những ai mới tìm hiểu về Website. 

Đọc Thêm

 

 

Nhận Xét Của Khách Hàng