Mục lục

Hướng dẫn cách viết bài review đồ ăn chi tiết cho dân content

Hiện nay, ngoài các điểm đến du lịch nổi tiếng thì nhiều người còn quan tâm đến quán ăn, món ăn đặc sản, món ăn bình dân của các địa phương. Các bài viết review món ăn ra đời nhằm mục đích để cung cấp thông tin về giá cả, thực đơn, cách phục vụ của quán… thỏa mãn nhu cầu của người đọc. Cách viết bài review đồ ăn cần đầy đủ ý và tuân theo những quy chuẩn đặc biệt để có thể thu hút được nhiều người đọc hơn. Dưới đây là những gợi ý của VN4U để bạn thiết kế bài viết hiệu quả.

Cách viết bài review đồ ăn – Phần mở, thân, kết

Cách viết bài review đồ ăn là phải xác định được phần mở bài, thân bài và kết bài viết gì. Mỗi bài nội dung sẽ khác nhau, cách triển khai các ý cũng sẽ khác biệt. Cụ thể:

Phần mở bài

Mở bài viết gì? Hãy thông tin đến người đọc những thông tin tổng quát về nhà hàng, quán ăn bạn muốn review. Hãy đề cập đến tên của nhà hàng, món ăn muốn giới thiệu là gì. Có thể thêm một vài yếu tố khái quát về địa điểm, phong cách thiết kế, phong cách phục vụ…

Trong cách viết bài review đồ ăn phải có mở bài, thân bài, kết bài

Trong cách viết bài review đồ ăn phải có mở bài, thân bài, kết bài

Phần thân bài

Nếu như mở bài cần viết tổng quát thì thân bài phải rõ ràng. Bạn hãy đề cập đến tên món ăn, gồm những nguyên liệu gì, ăn như thế nào, mùi vị ra sao… Nếu có nhiều nhà hàng kinh doanh món ăn thì hãy chú ý đến việc tạo điểm nhấn và khẳng định sự khác biệt.

Chẳng hạn như món bánh mì có nhiều nơi bán nhưng quán làm bạn review tại sao lại được đánh giá cao. Hãy chú ý đến việc khẳng định mùi vị khác biệt, khác biệt về cách phục vụ, cách thưởng thức… Đừng quên nhắc đến giá cả trong bài viết của mình.

VN4U chuyên cung cấp dịch vụ viết bài chuẩn SEO giá tốt, uy tín số 1 trên thị trường.

Phần kết bài

Phần kết bài, hãy tổng quát lại những nội dung bài viết cung cấp. Hãy thêm lời kêu gọi hành động hay Call – To – Action để người đọc hứng thú và đến trải nghiệm. Phần kết bài bạn có thể thêm địa chỉ, số điện thoại liên hệ để người đọc dễ dàng tìm kiếm hơn.

Phong cách viết linh hoạt

Trong cách viết bài review đồ ăn, phong cách viết bài đóng vai trò rất quan trọng. Bạn không phải cứ chăm chăm chú ý đến món ăn mà bỏ qua nhiều yếu tố quan trọng không kém như cách giao hàng, ưu đãi, nhượng quyền (nếu có)… Bài viết review đồ ăn có nhiều loại nhưng phong cách hành văn phải khoa học, khách quan và chính xác. Bài review không phải cố gắng dùng những từ ngữ hoa mỹ nhất, sai sự thật mà phải người thật, việc thật.

Bài viết được xây dựng với phong cách linh hoạt

Bài viết được xây dựng với phong cách linh hoạt

Ghi lại những trải nghiệm

Bài review đồ ăn phải đề cập đến những trải nghiệm thực tế dưới ngòi bút ngắn gọn, súc tích. Chẳng hạn, bên cạnh hương vị món ăn thì những thông tin về cách gói đồ cho khách, giá cả, cách ship hàng… cũng cần review chi tiết để người đọc nắm được. Đôi khi, người đọc chưa biết đến quán ăn nhưng vì những đánh giá chân thực trong bài viết mà đã quyết định đến trải nghiệm.

Cung cấp khuyết điểm khéo léo

Thực tế, không một quán ăn nào chỉ toàn ưu điểm mà không có khuyết điểm. Cách viết bài review đồ ăn là vẫn nhắc đến một vài nhược điểm của quán nhưng các khuyết điểm này có thể chấp nhận được. Chẳng hạn như quán thiết kế phong cách đẹp, view đẹp nhưng nhược điểm là nằm trên con đường nhỏ, mất công tìm kiếm hơn. Hay như nói hương vị món ăn hơi cay nhưng có thể nhờ nhân viên giảm bớt độ cay khi gọi món. Cách đề cập đến khuyết điểm này sẽ khiến bài viết trở nên hiệu quả.

Có thể cung cấp khuyết điểm nhưng phải khéo léo

Có thể cung cấp khuyết điểm nhưng phải khéo léo

Tìm hiểu những công ty kinh doanh dịch vụ thiết kế trang web chất lượng nhất tại đường link: https://vn4u.vn/thiet-ke-website/top-5-cong-ty-thiet-ke-website-uy-tin-chuyen-nghiep-tai-ha-noi/.

Review món ăn đặc biệt

Mỗi quán ăn sẽ có một món được xem là “best seller”. Món này ngoài việc mang hương vị đặc biệt còn được chế biến theo một cách riêng, khác biệt hoàn toàn so với những quán ăn khác. Cách viết bài review đồ ăn đó là chọn ra món ăn độc đáo, đặc sản của quán để lột tả được sự chuyên nghiệp cũng như tạo được sự chú ý với người đọc.

Chú ý, khi giới thiệu món ăn đặc biệt hãy chú ý cung cấp nguyên liệu, mùi vị. Cách trình bày cũng rất quan trọng. Nhìn một món ăn được trình bày đẹp mắt bao giờ cũng sẽ có hứng thú và muốn ăn hơn. Nếu cần thiết, bạn nói qua về cách chế biến cũng được.

Thêm thông tin bổ sung

Bài viết review món ăn sẽ có những thông tin bổ sung. Chẳng hạn như sau khi thưởng thức, bạn sẽ đánh giá món ăn đó như thế nào cả về hương vị lẫn phần nhìn. Các tiêu chí đánh giá gồm có:

  • Nhiệt độ món ăn
  • Hương vị
  • Màu sắc
  • Nguyên liệu
  • Cách trình bày
  • Độ ngon
  • Giá

Ngoài ra, hãy bổ sung thêm vài thông tin liên quan đến cách thức phục vụ của nhân viên. Nó đóng vai trò như chất xúc tác để bài viết thêm tính thuyết phục.

Chụp hình, quay video

Bài viết review không thể chỉ nói mỗi chữ viết mà hình ảnh và nội dung rất quan trọng. Càng review chi tiết, ảnh càng đẹp, video càng hấp dẫn thì bài viết càng được đón nhận. Theo nhiều cuộc khảo sát thì người đọc sẽ bị ấn tượng với hình ảnh nhiều hơn là chữ viết. Khi họ thấy ảnh đẹp, họ sẽ muốn tìm hiểu kỹ hơn bài viết đề cập đến nội dung gì.

Hãy thêm hình ảnh, video vào bài viết

Hãy thêm hình ảnh, video vào bài viết

Bên cạnh đó, đa phần người đọc hiện nay thích việc đọc tin tức, đọc bài review đồ ăn qua internet thông qua điện thoại hoặc laptop. Vì thế, bài viết nên có nhiều ảnh về món ăn, không gian quán, nhân viên… Nếu có thể thì một video chân thực quay cận cảnh quá trình bạn thưởng thức món ăn sẽ càng làm gia tăng độ uy tín.

Cách trình bày

Hình ảnh, video chèn vào bài phải cân đối, phù hợp. Chẳng hạn, với bài chuẩn SEO thì cứ 250 từ, bạn lại chèn vào đó một hình ảnh. Chú ý, cách hành văn cho đúng, không nên chèn bừa, chèn cho có sẽ làm mất thiện cảm với người đọc. Đặc biệt, bài review món ăn không thể chỉ toàn chữ mà phải có ảnh minh họa. Như vậy người đọc sẽ không thể thấy được bài viết của bạn có điểm gì đặc biệt.

Món ăn tại quán phải chính xác, thông tin rõ ràng, không nên thổi phồng thông tin sai sự thật. Khi họ đến thử mà cảm nhận không được tương đối như những gì mà bài viết đề cập sẽ ngay lập tức nghĩ bạn đang lừa họ. Sẽ không có lần hai để họ quay lại bài viết của bạn đọc tiếp.

Thiết kế web bằng WordPress ở đâu tốt? Liên hệ ngay với VN4U để được tư vấn đầy đủ thông tin.

Đọc lại

Hoàn thiện bài viết xong nên đọc lại để kiểm tra lỗi chính tả, câu cú. Nếu có thể, hãy nhờ người có chuyên môn cao hơn đọc và góp ý. Khi đăng bài lên web nếu độc giả góp ý lỗi sai thì nhanh chóng xác minh và sửa chữa lại cho phù hợp. Tuyệt đối không nên tận dụng các hình thức quảng cáo quá lố cho bài viết.

Đọc lại bài viết trước khi xuất bản

Đọc lại bài viết trước khi xuất bản

Cách viết bài review đồ ăn như thế nào đã được VN4U bật mí ngay trong bài viết trên đây. Thực tế, để hoàn thiện được bài viết cần rất nhiều yếu tố khác nhau. Hãy thêm hình ảnh và video cho linh hoạt để bài viết trở nên sinh động, hữu ích hơn.

Nhận Xét Của Khách Hàng