Mục lục

Concept là gì? Định nghĩa concept khác nhau trong một số lĩnh vực

Concept chắc hẳn là một khái niệm rất thông dụng và được biết đến rộng rãi. Tuy nhiên, với từng lĩnh vực, ngành nghề khác nhau mà concept có những định nghĩa khác nhau. Đôi khi chúng là những khái niệm, ý tưởng hoặc đôi khi là chỉ một phạm trù nào đó. Vậy, concept là gì? Hãy cùng tìm hiểu một cách chi tiết nhất về khái niệm concept này ngay trong bài viết sau đây! 

Tìm hiểu thêm về thiết kế website chuyên nghiệp

Concept là gì? 

Chúng ta vẫn thường nghe ai đó nhắc đến một concept ảnh, concept bày trí… Vậy, thực chất concept là gì? Chúng ta có nhiều cách để định nghĩa concept. Trong tiếng Anh, concept có nghĩa là ý tưởng. Tuy nhiên, cũng giống như phạm trù ý tưởng, phạm trù concept cũng rất rộng. Concept còn hơn là một ý tưởng mơ hồ, nó là một khái niệm, một thực thể tồn tại hoặc một phạm trù trong một lĩnh vực nào đó. 

Concept thật chất không để chỉ một đối tượng cụ thể. Nó dùng để chỉ một bức tranh toàn cục với những đặc điểm riêng. Khi nhắc đến một concept nào đó, chúng ta sẽ dễ dàng hình dung ra được toàn cảnh những diễn biến xoay quanh nó. Bạn cho rằng đây là một định nghĩa phức tạp và khó hiểu ư? Vậy thì, hãy đi đến với một số lĩnh vực chi tiết để hiểu hơn về định nghĩa concept là gì nhé! 

Concept được sử dụng trong nhiều lĩnh vực

Định nghĩa concept trong một số lĩnh vực 

Một số lĩnh vực thiên về hơi hướng nghệ thuật sử dụng “concept” rất thường xuyên. Nó giống như một từ để miêu tả hết những ý tưởng phá cách trong đầu của người nói. Sau đây sẽ là một số định nghĩa concept để các bạn dễ hình dung hơn về concept là gì. 

  • Định nghĩa concept trong nghệ thuật nhiếp ảnh

Trong nghệ thuật nhiệp ảnh, người ta đề cập rất nhiều đến các concept. Bạn sẽ thường nghe đến những concept ảnh cá nhân, concept tập thể, concept chụp ảnh trong rừng, concept chụp ảnh trong phòng, ảnh chân dung… Và mỗi concept như vậy được nhắc đến, các bạn sẽ dễ dàng hình dung ra nội dung trong mỗi chiếc ảnh. Concept giống như giúp bạn hình dung được ảnh sẽ chụp ở đâu, chụp cho ai, chụp bối cảnh ra sao… Nhìn chung, concept trong lĩnh vực nhiếp ảnh cho bạn biết phong cách của những bức ảnh được chụp. Chúng thường là những bức ảnh có sự đồng điệu và thống nhất. 

  • Định nghĩa concept trong nghệ thuật bày trí, sắp xếp

Trong nghệ thuật bố cục, concept cũng thường đóng vai trò thể hiện bức tranh toàn ảnh. Nhắc đến một concept bày trí, người nghe sẽ dễ dàng hình dung ra tổng thể. Đó có thể là một bố cục trang trí và sắp xếp sự kiện, trang trí bữa tiệc, bàn ăn… Concept tương ứng với những phong cách sắp xếp đó. Và trong trường hợp này, concept có thể hiểu nôm na là lĩnh vực. 

Lấy ví dụ về concept trang trí tiệc cưới cho một tiệc cưới. Khi bạn tìm kiếm hoặc tham khảo ở nhiều nguồn, bạn sẽ thấy có sự xuất hiện của một số concept trang trí ấn tượng như: concept Rustic nâu mộc ngoài trời, concept Elegant tư gia quý phái, concept trang trí hoa tươi, concept sang trọng hiện đại… Nhìn chúng, sự kết hợp của “Concept + phong cách trang tri nào đó” sẽ giúp bạn dễ dàng hình dung ra toàn bố cục của phong cách đó. 

  • Định nghĩa concept trong lĩnh vực thiết kế nội thất

Trong lĩnh vực thiết kế nói chung và thiết kế nội thất nói riêng, concept cũng có thể được hiểu là phong cách. Chúng ta thường nghe đến các phong cách nội thất hiện đại, cổ điển, phong cách Industrial, phong cách Minimalism… Và nó cũng tương tự như khi ta nói đến concept nội thất hiện đại hay cổ điển… Đôi khi, concept sẽ là một tổng thể bao trùm rộng hơn phong cách thiết kế. 

Concept thiết kế nội thất

Click here

  • Định nghĩa concept trong lĩnh vực thời trang

Tương tự như vậy, concept trong thời trang cũng có thể là phong cách ấn tường nào đó. Tuy nhiên, concept thời trang thường rộng lớn hơn. Nó đề cập đến những sự kết hợp đa dạng về thời trang tạo nên một tổng thể hợp nhất. Các bạn sẽ thường nghe nói đến các concept cổ phục, concept áo dài… Đó là các concept được gọi tên theo đặc tính trang phục.

Hoặc, concept dùng để chỉ những phong cách thời trang trong một thời kỳ cụ thể. Ví dụ, concept thời trang những năm 80, concept thời trang Phục Hưng…Nói chung, concept thời trang đề cập đến những lối thời trang ấn tượng, mang phong cách riêng. 

Định nghĩa concept trong lĩnh vực Marketing

Trong lĩnh vực Marketing, concept có phần sống động và trừu tượng hơn. Chúng thược được dịch nôm na là những triết lý. Nếu bạn mới vừa chạm ngõ Marketing, bạn sẽ gặp phải 5 triết lý Marketing rất phổ biến sau đây: 

Vậy còn concept trong Marketing là gì? 

Xem thêm về giá thiết kế website

  • Selling concept là gì? 

Selling concept là cụm chỉ những doanh nghiệp theo đuổi triết lý nỗ lực bán hàng, bán sản phẩm. Họ tập trung vào việc đẩy mạnh phân phối và thuyết phục khách hàng lựa chọn sản phẩm của họ. Thông thường, đây là một trong những triết lý kinh doanh không bền vững vì không tạo ra sự gắn kết giữa doanh nghiệp và khách hàng. 

  • Production concept là gì? 

Vậy còn, Production concept là gì? Các doanh nghiệp chú trong production concept hay triết lý chú trọng sản xuất cho rằng khách hàng chủ yếu muốn các sản phẩm có giá cả phải chăng và dễ tiếp cận. Do đó, họ nỗ lực cắt giảm chi phí để giảm giá thành sản phẩm. Họ thường theo đuổi khuynh hướng sản xuất hàng loạt nhằm đạt được quy mô kinh tế. Tuy nhiên, triết lý này đã có từ những năm 20 của thế kỷ trước. Nó đã trở nên lỗi thời vì không theo kịp nhu cầu của người tiêu dùng hiện đại. 

  • Product concept là gì?  

Trái ngược với triết lý sản xuất, triết lý sản phẩm quá chú trọng vào sản phẩm. Tất nhiên cũng không tìm hiểu về nhu cầu thị trường. Các doanh nghiệp theo triết lý này cứ nỗ lực cải tiến sản phẩm của họ đến mức không cần thiết. Điển hình các bạn có thể hình dung là những chiếc đồng hồ chuẩn từng mili giây hay chiếc điện thoại Vertu không thật sự cần được cải tiến đến thái quá như vậy. 

  • Marketing concept và Social marketing concept là gì? 

Đây là hệ sinh thái triết lý mới nhất. Chúng nhấn mạnh vào nhu cầu của người tiêu dùng và thị trường. Từ đó, đáp ứng đến thị trường những sản phẩm họ thực sự cần và có khả năng chi trả được. Dù cho đó là các sản phẩm xa xỉ thì đó vẫn là những sản phẩm được khách hàng đón nhận. 

Và trên đây là những thông tin chi tiết về định nghĩa concept là gì. Hy vọng rằng, các bạn đã có cái nhìn đa chiều về cụm từ này. Tham khảo thêm nhiều bài viết hơn để có cho mình những kiến thức cần thiết nhé! 

Xem thêm https://vn4u.vn/thiet-ke-website-500k/

 

Nhận Xét Của Khách Hàng