Mục lục

Hosting là gì – Tên miền là gì – Source Code là gì

Ngày nay website là yếu tố không thể thiếu của mỗi doanh nghiệp nên việc cập nhật những kến thức về website là việc mà công ty nào cũng nên làm. Tuy nhiên, khi nhắc đến các thuật ngữ như hosting, tên miền domain, source code,… thì nhiều người vẫn chưa có kiến thức chính xác vì chúng khá là “chuyên ngành”. Bài viết của thiết kế website vn4u sẽ cung cấp các thông tin cơ bản về website như hosting là gì, tên miền là gi, source code là gì để giúp mọi người có cái nhìn tổng quát hơn về website và quan tâm đến viêc thiết kế website.

Hosting là gì?

Hosting là  gì có lẽ là thắc mắc của rất nhiều người. Nếu tưởng tượng hosting là một ngôi nhà thì hosting chính là phần đất dựng nhà. Các bên thứ 3 thường sẽ có dịch vụ cho thuê hosting.

Hosting chính là phần không gian trên máy chủcó cài đặt các dịch vụ internet như world wide web, truyền file và thư điện tử. Có thể hiểu hosting là dịch vụ lưu trữ và chia sẻ trực tuyến. Hosting giúp bạn lưu trữ nội dung của website. 

Bạn cũng có thể  tùy chọn dung lượng lưu trữ tùy thích khi thuê hosting. Để thuê được hosting tốt nhất cần phải biết khả năng lưu trữ máy chủ cùng các dịch vụ kèm theo  của các công ty cho thuê hosting.

Tùy vào đối tượng khách hàng mà bạn có thể chọn nơi thuê hosting ở trong hay ngoài nước. Ví dụ khách hàng của bạn đa số Việt Nam thì nên thuê hosting trong nước và ngược lại, Điều này bạn sẽ thiết kế website vn4u tư vấn tận tình

Tên miền là gì?

Tên miền (domain) hay tên đầy đủ là tên miền website là dòng chữ không dấu có cấu trúc gồm từ 2 đến 3 phần được cách nhau bơi dấu chấm trên địa chỉ của trình duyệt web, giống như địa cỉ nhà của một ngôi nhà. Mỗi website sẽ có tên miền riêng và không hề trùng lặp với website nào khác

Các thiết bi trong mạng Internet đươc đặt tên theo ngôn ngữ quy ước nhằm để trao đổi với nhau một cách dễ dàng. Quy ước hiện nay có dạng là dãy số gồm 4 phần, mỗi phần gồm 3 chữ số từ 0 đến 9 cách nhau bởi dấu chấm. Các máy tính khi truyền tin và giao tiếp vơi nhau cũng sẽ dùng ngôn ngữ thập phân này. Vì có quá nhiều website trên thế giới nên người ta chuyển các đại chỉ ip nói trên thành tên miền thông qua DNS để dễ sử dụng. 

Cấu tạo của tên miền

Tên miền gồm 2 phần chin, phần đầu là tên thương hiêu, phần sau là tên loại miền.  Phần sau dấu chấm cuối cùng của tên miền là tên miền cao cấp nhất , trên thế giới dùng chung các tên miền cao cấp theo từng lĩnh vực cụ thể như sau: .edu (giáo dục), .org (các tổ chức), info (thông tin), .mobi (điện thoại di động), .com (thương mại), .net (mạng lưới).  Bên cạnh đó, bạn có thể mua các tên miền cao cấp khác mang dấu ấn của riêng mình. 

Việc lựa chọn tên miền là vô cùng quan trọng đối với các doanh nghiệp kinh doanh nói chung và đặc biệt là kinh doanh online vì hoạt động marketing online sẽ chịu ảnh hưởng lớn của tên miền.

Thông thường sẽ có ba dạng tên miền phổ biến, gồm tên miền thương hiệu, tên miền ngành nghề và tên miền nửa thương hiệu nửa ngành nghề. Tùy theo mục đích kinh doanh mà bạn hãy chọn tên miền cho phù hợp. Cần hỗ trợ thêm thông tin bạn đừng ngần ngại  liên hệ thiêt kế website vn4u nhé.

Tiếp theo chúng ta sẽ tìm hiểu đến source code.

Source code là gì?

Source code chính là thành phần co bản của chương trình máy tính được sử dụng một ngôn ngữ lập trình nhất định va đươc tạo ra bởi các lập trình viên. Mã nguồn là tập hợp các dòng lệnh để đáp ứng một thao tác cụ thể . Nếu người dùng kích hoạt thao tác thì dòng lệnh sẽ đươc thực thi và trả về kết quả như lập trình.

Dựa trên giấy phép thì có 2 dạng mã nguồn là mã nguồn mở và mã nguồn độc quyền. Người dùng có quyền chỉnh sửa mã nguồn mở tùy theo mục đích sử dụng của mình.

Công dụng của source code là giúp bạn có thể thực hiện nhiều thao tác trên website theo mong muốn của bạn. Chất lượng của source code quyết định rất lớn vào việc website có đạt chuẩn thie1t kế UX/UI hay không. 

Mong rằng bài viết này giúp bạn nắm các thông tin cơ bản như hosting là gì, tên miền là gì, source code là gì. Để có kiến thức tốt hơn về thiết kế website hãy liên hệ vn4u để được tư vấn nhé.  

Nhận Xét Của Khách Hàng
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments