Mục lục

Slug trong WordPress là gì? Tổng hợp tất cả thông tin về Slug trong wordpress cho SEO hiệu quả

Là một người sử dụng website wordpress bạn chắc đã nghe qua Slug hay Slug WordPress. Hôm  nay, trong bài viết này chúng ta sẽ cùng tìm hiểu định nghĩa slug trong wordpress là gì, tìm hiểu cách để thiết lập slug trong website WordPress,… Chúng ta hãy cùng tìm hiểu thôi nào! 

Xem thêm thiết kế website cho công ty

Slug là gì?

Slug hay chính là phần chữ được đặt sau mỗi tên miền của các trang web, nó kết hợp với tên miền tạo thành một liên kết trực tiếp và nó được gọi là permalink. Nó có tác dụng đưa người dùng tới đích mọt trang website mà người dùng mong muốn.

Với hệ thống website của WordPress, khi bạn thêm một bài viết mới wordpress sẽ tự động thiết lập và tạo ra slug. Đây là một tính năng trong phần thiết lập cấu tạo đường dẫn Permalinks, là một tính năng tự động. Đặc biệt, bạn cũng có thể thay đổi quá trình tự động tạo slug bằng cách: Vào mục Settings -> sau đó chọn Permalinks để chỉnh.

Dù slug trong wordpress được tạo tự động. Tuy nhiên, quá trình tạo tự động có thể khiến slug không thân thiện với người dùng, với bộ máy tìm kiếm. Vậy nên, bạn cần phải tự điều chỉnh slug cho từng bài viết. Để tạo sự thân thiện và phù hợp nhất. 

Cách đặt slug trong wordpress là gì?

Tất cả các Slug đều cần tuân thủ quy tắc: Đổi tất cả các khoảng trắng thành dấu gạch ngang và trong slog chỉ sử dụng chữ in thường.

Mặc dù slug trong WordPress được tạo tự động và tất nhiên nó đã được lập trình sẵn và tự động áp dụng 2 quy tác trên. Dù khi đặt slug thủ công bạn cũng cần tuân thủ quy tác trên. 

Trong WordPress sẽ cần cài đặt slug cho các bài viết, cho page,… để cài đặt slug trong wordpress bạn cần thực hiện theo các hướng dẫn dưới đây.

Cách đặt Post Slug trong WordPress

Tất cả các bài đăng trong WordPress đều cần cài đặt slug riêng biệt, nó tạo nên sự riêng biệt và là nét riêng của mỗi bài viết cho người dùng nhận biết nó. 

Vậy nên, khi viết bài viết các bài post trong wordpress bạn cần chỉnh sửa các slug này thật phù hợp. Sau khi viết dòng bài viết, bạn không nên đăng liền bài viết đâu nhé. Bạn hãy lưu bài viết đó dưới dạng nháp, sau đó bạn lích vào Title box. Tại đây, bạn sẽ thấy một hộp chứa URL Permalink và cuối nó có biểu tượng Edit. Bây giờ bạn chỉ việc click vào Edit và tiến hành chỉnh sửa phần slug của URL sao cho nó phù hợp và đúng quy tắc chúng tôi đã nêu trên.

Sau khi hoàn tất, bạn chỉ việc lưu và tiến hành Publish (lưu và công khai) bài viết lên trang web. 

Cách đặt Page Slug WordPress

Giống như cách cài đặt slug cho bài post, các bạn có thể cài đặt Slug WordPress cho page bằng cách tìm tới đường dẫn URL Permalink và tiến hành chỉnh sửa slug theo mong muốn. Sau khi chỉnh sửa xong bạn chỉ việc lưu và công bố. Như vậy đường dẫn link Page website cũng đáp ứng tiêu chuẩn slug và nhận được đánh giá cao, sự yêu thích của google.  

Cách thay đổi Category hoặc Tag Slug

Với các mục Category, Tag trong WordPress, khi bạn tạo mới nó sẽ được WordPress tự động gán Slug cho mục đó mà không cần bất kỳ tác động nào tư bạn.

Tuy nhiên, nếu bạn muốn tiến hành đặt Slug thủ công cho một Category hoặc Tag. Bạn có thể tự mình thay đổi, các thay đổi giống như trong việc điều chỉnh Slug cho bài post và page. 

Slug trong wordpress là gì cho phần Author?

WordPress đã được lập trình sẵn cho phần slug Author và thường được lưu trữ theo tên người dùng. Và đây là một phần cố định, bạn sẽ không thể tự thay đổi tên người dùng cho WordPress sau khi nó đã được tạo. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chỉnh sửa phần Author Slug bạn có thể lựa chọn sử dụng một plugin miễn phí. 

Sau khi tiến hành kích hoạt plugin, nó sẽ xuất hiện mục Edit Author Slug mới xuất hiện trên profile page của người dùng. Bây giờ bạn có thẻ thay đổi theo ý muốn, sau đó lưu trữ nó như vậy đã hoàn thành rồi nhé. 

Xem Tại Đây

Tối ưu slug trong wordpress là gì?

Slug trong wordpress không chỉ cung cấp địa chỉ giúp người dùng hiểu và dễ tìm được nội dụng trên website. Bên cạnh đó, Slug trong wordpress cũng cực kỳ quan trọng với SEO. Chính vì vậy, việc tối ưu Slug chuẩn SEO là hết sức cần thiết. Dưới đây sẽ cách giúp bạn tối ưu slug chuẩn seo. 

  • Sử dụng từ khóa SEO trong Slug: Đây là cách tốt nhất giúp nâng cao kết quả tìm kiếm và google dễ nhận dạng nội dụng mà bài viết đang nói tới. 
  • Slug cần ngắn gọn nhưng phải đảm bảo tính mô tả: Slug ngắn rất dễ có được đánh gia thứ hạng cao của google vì nó thân thiện với người dùng. 
  • Không nên sử dụng các từ khóa quá phổ biến và chung chung vì nó khiến cho google, người dùng khó nhận dạng các đường dẫn url
  • Sử dụng redirect – chuyển hướng liên kết: Khi bạn thay đổi WordPress Slug, toàn bộ URL của bạn sẽ đổi, nó khiến cho người dùng không thể tìm thấy nội dung trong các URL cũ trước đây. Vậy nên, khi thay đổi URL để có thể chuyển hướng slug cũ sang slug mới thì bạn cần dùng tới redirect 301.
 • Tránh nhồi nhét từ khóa: Việc cố tình nhồi nhét từ khóa vào slug khiến cho url không tự nhiên và nó có thể khiến cho các công cụ tìm kiếm nhận định đây là spam và đáng lỗi website của bạn. Đây là một điều không nên làm. 
 • Giữ cho Slug ngắn gọn giúp ích trong việc chuyển hướng trang các liên kết mạng xã hội
 • Tạo slug nên gồm cả từ khóa quan trọng và các từ liên quan: Việc kết hợp các từ khóa chính và phụ không chỉ giúp slug trông tự nhiên mà nó còn tạo sự hấp dẫn, thu hút người dùng. Đồng thời nó sẽ dễ nhận được đánh giá cao các công cụ tìm kiếm đặc biệt nhất là google. 
 • Sử dụng, tách các từ khóa phù hợp trong các URL: Nó sẽ giúp thu hít đối tượng mục tiêu và tạo cảm hứng cho người dùng nhấp chuột vào đường link. 
 • Xem thêm về giá thiết kế web

Làm sao để có thể khắc phục lỗi trùng Slug WordPress

Khi nhận ra trong website wordpress của mình có sự trùng lặp slug giữa các nội dung. ĐIều này là không tốt và bạn cần nhanh chóng khắc phụ nó. Chúng ta có thể khắc phục nó bằng cách: 

 1. Xóa bài viết
 2. Đổi tên tag
 3. Thay đổi đường dẫn của WordPress.

Bên cạnh 3 cách trên, người dùng có thể dùng phương pháp chặn index google hoặc cài đặt chuyển tiếp các trang phụ về 1 trang chính. Ngoài ra bạn còn có thể Bỏ Slug của SubFolder trên WordPress bằng cách: Tiến hành Truy cập vào Advanced =>> sau đó chọn Permalinks =>>Tại đây có xuất hiện mục Change URLs và phần Strip the category base from the category URL=>> sau đó bạn click chọn vào mục Remove.

Sau đó bạn chỉ việc lưu lại để trang web được cập nhập các thay đổi. Từ đây các bạn đã có thể biết được và tạo ra các Slug trong WordPress là gì rồi.

Giờ đây bạn đã biết slug trong wordpress là gì! cùng những thông tin liên quan về nó. Hy vọng trên đây là những thông tin hữu ích cho bạn và giúp bạn hiểu hơn về slug trong wordpress.

Xem thêm website trọn gói giá rẻ

 

Nhận Xét Của Khách Hàng