Mục lục

Hướng dẫn cách học viết content miễn phí từ A – Z

Hiện nay, content đang là một trong những nghề HOT thu hút rất nhiều bạn trẻ quan tâm. Trong đó, nhu cầu tự học viết content tại nhà khá phổ biến nhưng họ chưa biết bắt đầu từ đâu. Hiểu được điều đó, bài viết dưới đây VN4U sẽ hướng dẫn các bạn các bước viết content hay, chất lượng chi tiết nhất.

Học viết content và những điều cần biết khi bắt đầu

Trong tiếng Việt, content được hiểu là nội dung. Người viết content thực chất là muốn truyền tải nội dung, thông điệp tới khách hàng. Tuy nhiên, để làm được điều đó cần xây dựng một content chất lượng để thu hút người đọc.

Vì vậy, học viết content không chỉ là viết lại những gì đã có sẵn mà đòi hỏi bạn phải sáng tạo nội dung không ngừng. Những người đọc content là người đang tìm kiếm thông tin cần thiết cho họ. Content không phải chỉ là chữ viết mà còn là hình ảnh, video, âm thanh… Do đó, khi học content bạn phải trau dồi cho mình thật nhiều kiến thức.

Khác với học viết content marketing ở các trung tâm, khi tự học viết content bạn cần phải có kế hoạch cụ thể. Dưới đây là 2 yếu tố quan trọng giúp bạn tự học content hiệu quả:

Nghiên cứu nhiều tài liệu

Khi bắt đầu học cách viết content, tài liệu là yếu tố quan trọng nhất và đầu tiên mà bạn cần phải tìm hiểu. Bạn sẽ không thể học hay viết bài content hay nếu không đọc tài liệu. Hiện nay, các tài liệu về content vô cùng đa dạng trên các Fanpage, video hay thậm chí Google. Vì vậy, hãy dành thời gian tìm hiểu, đọc và hỏi hỏi để có nhiều kinh nghiệm cho mình nhé.

Nghiên cứu tài liệu khi tự học viết content

Nghiên cứu tài liệu khi tự học viết content

Xây dựng lộ trình học hợp lý

Khi bạn đã tìm được nguồn tài liệu tự học content hay, chất lượng thì hãy xây dựng lộ trình học viết content hợp lý. Với lộ trình thích hợp thì việc học sẽ hiệu quả hơn. Bạn có thể tham khảo lộ trình như dưới đây:

  • Tìm hiểu khái quát về content
  • Vai trò, mục tiêu của content
  • Xây dựng nội dung content hấp dẫn
  • Phong cách content bạn hướng tới
  • Viết content

Tham khảo ngay dịch vụ viết bài seo giá rẻ, chuyên nghiệp hàng đầu tại VN4U.

Tự học content tại nhà cần nắm rõ nguyên tắc gì?

Thực tế, tự học viết Content Marketing không hề đơn giản, đây là một quá trình lâu dài và cần sự nghiêm túc. Ngay từ đầu, bạn cần xác định được mình làm gì và nên làm gì để quá trình học viết content có hiệu quả. Dưới đây là 2 nguyên tắc khi tự học viết content tại nhà bạn cần nắm rõ để tạo ra những content chất lượng.

Xây dựng định hướng rõ ràng

Cần xây dựng cho mình định hướng rõ ràng khi học viết content cơ bản. Nếu bạn không có lộ trình rõ ràng và chỉ học một cách bộc phát thì sẽ không lâu dài và hiệu quả. Thậm chí, bạn cho rằng mình biết nhiều, học được nhiều và có thể viết. Tuy nhiên, chưa hẳn đâu nhé vì content là vô vàn thứ mà đôi khi bạn mới học được phần lá thôi.

Do đó, để việc tự học viết content một cách hiệu quả, khoa học thì bạn hãy tìm hiểu lý thuyết trước. Hãy đọc thật nhiều, tìm hiểu thật nhiều để xây dựng nền tảng cho mình. Tiếp đó, bắt tay vào thực hành viết và xây dựng nội dung bạn hướng tới. Thực hành càng nhiều thì khả năng càng được nâng cao.

Định hướng rõ ràng khi học content

Định hướng rõ ràng khi học content

Luôn kiên trì và không quên sáng tạo

Một trong những nguyên tắc khi tự học content đó là phải kiên trì. Tự học tại nhà bạn sẽ không có điều kiện cọ xát nhiều như khi đi học viết Content Marketing online tại các trung tâm. Do đó, bạn không được bỏ cuộc dù gặp phải khó khăn không thể nào tự giải quyết.

Bên cạnh đó, luôn sáng tạo không ngừng về cả ý tưởng viết bài, trình bày để bài viết trở nên hấp dẫn hơn. Không nên thụ động chép lại nguyên văn những gì có sẵn. Mặc dù vậy chỉ nên sáng tạo trong khuôn khổ nhất định để giữ nguyên được đặc trưng của bài viết.

Hướng dẫn các bước tự học viết content hay tại nhà miễn phí

Những bài viết content chất lượng, hay sẽ là yếu tố quan trọng giúp thu hút khách hàng. Hiện nay, nhiều người kinh doanh online muốn tự học viết content online phục vụ cho công việc bán hàng của mình. Đồng thời, rất nhiều bạn trẻ tự học nhằm tìm kiếm cho mình cơ hội việc làm mới. Để viết được một bài content hay bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Tìm hiểu công việc của người làm content

Thực tế, cùng là content nhưng mỗi vị trí sẽ có công việc khác nhau. Do đó, bạn cần tìm hiểu rõ vị trí content mà mình hướng tới. Hãy tham khảo một số vị trí content phổ biến hiện nay như sau: Content Website viết bài cho Website, content Social viết cho Fanpage…

Lúc này, hãy định hướng mảng content mà mình thích và lập kế hoạch những nội dung cần học. Tương ứng với vị trí nào thì tài liệu tham khảo, cách viết sẽ khác nhau.

Tìm hiểu công việc của người làm content

Tìm hiểu công việc của người làm content

Tìm kiếm nguồn tài liệu uy tín

Hãy tìm kiếm nguồn tài liệu uy tín trước khi học và tốt nhất lên kế hoạch tìm trong một lần. Nếu vừa tìm vừa học sẽ mất nhiều thời gian và hiệu quả công việc không cao. Khi đã tìm được tài liệu cần thiết hãy nghiên cứu để tìm ra những kiến thức cần thiết. Một số nguồn tài liệu bạn có thể tham khảo để trở thành người viết content thành công như: Danh sách dạy content, website có nội dung về content, video Youtube dạy content, Group Facebook về content, người có nhiều kinh nghiệm viết content…

Tiến hành học viết content

Khi đã tìm được nguồn tài liệu uy tín thì bạn hãy bắt tay vào đọc và học cách viết Content Marketing. Trong đó, học và ghi chép lại là cách học nhanh nhất mang lại hiệu quả. Hãy đọc hiểu và ghi chép lại những thông tin mình học thành một nội dung hoàn chỉnh.

Hiểu đơn giản như sau: Bạn muốn viết về từ khóa “khóa học content” thì bước đầu tiên là tìm kiếm từ khóa này trên Google. Tiếp đó, học những bài viết top đầu, phân tích và ghi nhớ kiến thức trong những bài viết đó. Cuối cùng, chỉnh sửa nội dung sáng tạo theo cách của mình cho bài viết mới.

Tiến hành viết content

Tiến hành viết content

Thực hành viết content

Với nghề content, để tạo ra những bài viết hay và chất lượng chỉ có viết và viết nhiều hơn nữa. Tuy nhiên, những người mới bắt đầu chưa biết viết content như thế nào thì có thể luyện tập cho bản thân bằng những ý tưởng sau:

  • Viết về sở thích cá nhân của bạn
  • Viết về kiến thức bạn đang học
  • Viết về những gì bạn trải qua trong cuộc sống
  • Viết bài tâm sự của bản thân…

Chỉ khi viết thật nhiều bạn mới có thể phát triển khả năng viết của mình một cách toàn diện. Kết hợp với đọc nhiều tài liệu để nâng cao vốn từ của mình. Khi có vốn từ phong phú cùng cách hành văn trôi chảy bạn sẽ tạo ra bài viết hay. Đây chính là cách học viết content miễn phí vô cùng hiệu quả.

Góp ý và sửa lỗi bài viết

Nếu như học làm content tại trung tâm bạn sẽ được giáo viên góp ý và sửa lỗi sai. Tuy nhiên, vì tự học tại nhà nên những điều này bạn phải tự làm những điều này. Hãy vào các Group về content và nhờ các anh chị đi trước chia sẻ, sửa lỗi. Đừng ngại hoặc sợ sai, những góp ý chân thành từ những người đi trước sẽ giúp bạn rút ra được nhiều kinh nghiệm bổ ích.

Click tham khảo ngay đơn vị thiết kế Website bằng WordPress để sở hữu Website bán hàng hiệu quả.

Làm sao để học viết content hiệu quả, tạo ra những bài viết chất lượng?

Khi học viết content, để tạo ra những bài viết hay thì bạn cần phải bổ sung cho mình những yếu tố dưới đây:

Luôn đọc mỗi đọc

Đọc sách, tài liệu mỗi ngày để nâng cao vốn từ vựng và khả năng viết của mình. Mỗi tài liệu, bài viết đều có phong cách riêng mang tới thông tin bổ ích cho bạn. Đọc nhiều bạn sẽ học được cách viết và biết được đâu là cách viết phù hợp nhất với mình.

Đồng thời, tìm nhiều sách về content để xây dựng cho mình tư duy viết bài hoàn chỉnh, sáng tạo. Đừng nghĩ tới việc sao chép bài viết của người khác thành của mình. Bởi các phần mềm check đạo văn sẽ dễ dàng kiểm tra điều đó.

Đọc nhiều hơn mỗi ngày để trau dồi vốn từ

Đọc nhiều hơn mỗi ngày để trau dồi vốn từ

Cập nhập thông tin thường xuyên

Với người làm content, kiến thức chưa bao giờ là đủ nên cần cập nhật liên tục. Hãy tìm kiếm các bài viết của đối thủ và tham khảo cách họ xây dựng nội dung. Từ đó, tham khảo ý tưởng và sáng tạo nội dung cho bài viết của mình tốt nhất. Không nên sao chép ý tưởng mà chỉ tham khảo và sáng tạo ý tưởng của riêng mình tốt hơn.

Viết nhiều dạng content

Có rất nhiều dạng content khác nhau và mỗi lĩnh vực sẽ có cách viết, phong cách riêng. Hãy tham khảo nhiều dạng khác nhau và học cách viết từng chủ đề để nâng cao khả năng của mình. Cách học viết content hiệu quả đó là không ngại thử mà hãy quyết tâm học hỏi để đạt tới khả năng mới tốt hơn.

Trên đây là cách học viết content ngay tại nhà miễn phí mà các bạn có thể tham khảo. Hãy trau dồi cho mình nhiều kiến thức bổ ích, đọc nhiều tài liệu và thực hành nhiều hơn mỗi ngày để tạo ra những bài viết chất lượng. Một người làm content là viết và viết nhiều hơn mỗi ngày để tạo ra những content hay nhất.

Nếu bạn đang tìm kiếm Công ty thiết kế Website uy tín hàng đầu hãy Click vào Link sau: https://vn4u.vn/thiet-ke-website/top-5-cong-ty-thiet-ke-website-uy-tin-chuyen-nghiep-tai-ha-noi/.

Nhận Xét Của Khách Hàng