Mục lục

Tự học content writer nên hay không? Kinh nghiệm cho người mới

Làm content writer là một công việc cần sự tỉ mỉ, sáng tạo và trau chuốt trong nội dung. Vì thế, nhiều người thắc mắc liệu tự học content writer có hiệu quả hay không và cần lưu ý những vấn đề gì? Nếu bạn cũng nằm trong số đó thì bài viết dưới đây của VN4U chắc chắn sẽ rất hữu ích với bạn.

Có nên tự học content writer không?

Tự học content writer có nên hay không là một trong những vấn đề đang được rất nhiều người quan tâm. Câu trả lời là có bởi ban đầu việc có người hướng dẫn kiến thức sẽ thuận lợi nhưng xét về lâu dài thì quá trình tự học sẽ mang đến cho bạn rất nhiều lợi thế. Nghề content luôn biến đổi không ngừng. Nếu không tự học, không tự trau dồi thêm kiến thức bạn sẽ rất khó để làm tốt công việc này. Đừng để bị phụ thuộc vào người hướng dẫn mà hãy chủ động hơn trong việc gia tăng vốn hiểu biết của mình.

Tự học làm content writer sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội

Tự học làm content writer sẽ mở ra cho bạn rất nhiều cơ hội

Chẳng hạn khi bạn được khác hướng dẫn cho việc sáng tạo nội dung trên Facebook. Tuy nhiên, trong tương lai thì kênh này có thể sẽ bị thay thế bởi kênh mới với chất lượng tốt hơn, nhiều người quan tâm hơn. Bạn không thể chờ đợi người hướng dẫn tiếp tục mách nước đi mà cần chủ động sáng tạo content để kéo traffic. Khi tự học content nên học thêm các kiến thức về marketing, luyện viết mỗi ngày để ngày càng thành thạo hơn.

Để tìm hiểu về chi phí viết bài PR, dịch vụ viết bài chuẩn SEO bạn có thể liên hệ với VN4U để được nhân viên tư vấn.

Những ưu điểm khi tự học content

Tự học content writer không hề khiến bạn cảm thấy nhàm chán mà trái lại còn mang đến rất điều thú vị. Có thể bạn không biết, so với có người hướng dẫn thì tự học sẽ khiến bạn chủ động hơn trong việc nắm bắt kiến thức. Ngoài ra, phương pháp này còn mang những ưu điểm như sau:

Tự học content sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nắm bắt kiến thức

Tự học content sẽ giúp bạn chủ động hơn trong việc nắm bắt kiến thức

  • Tự học content sẽ khiến bạn ít tốn kém hơn thay vì tham gia các khóa học.
  • Người học chủ động tìm hiểu và nắm được kiến thức nên sẽ ghi nhớ được lâu hơn.
  • Người tự học có cơ hội xây dựng cho mình lộ trình riêng để phát triển bản thân một cách toàn diện.
  • Bạn được chủ động sắp xếp thời gian học linh hoạt hàng ngày, không bị gò bó vào một lịch học cụ thể.

Tuy nhiên, kiến thức content khá đa dạng và nếu không xác định được cần học những gì, học như thế nào sẽ rất khó khăn trong việc hoàn thiện bản thân. Vì thế, bạn cần kiên trì, tự giác và xây dựng lộ trình khoa học, đúng hướng.

Kinh nghiệm tự học content từ con số 0

Như đã nói, để tự học content thì bạn phải tự giác và sắp xếp lịch trình cho khoa học. Không thể học theo cảm tính mà phải biết chọn lọc thông tin. Những kinh nghiệm dưới đây sẽ giúp bạn trở nên chuyên nghiệp hơn với nghề này.

Xây dựng tư duy

Nhiều người mới vào nghề thường quan niệm rằng viết càng nhiều càng tốt, đan xen càng nhiều lời lẽ “bắt trend” càng thú vị. Thực tế, mấu chốt để đặt nền móng cho nghề này đó chính là quá trình xây dựng tư duy. Viết đúng và đủ quan trọng hơn viết nhiều nhưng lạc đề. Để có được tư duy đúng đắn khi viết bài bạn cần:

  • Nắm được các kiến thức tổng quan về ngành marketing như khái niệm các loại hình, Social Media Platform…
  • Hiểu được vai trò và vị trí của một content writer trong doanh nghiệp.
  • Mỗi bài viết có một mục tiêu nhất định. Xác định đúng mục tiêu sẽ dễ dàng hơn trong việc hình thành tư duy viết bài.

Growth mindset

Growth mindset hay tư duy tăng trưởng sẽ hỗ trợ content thành công hơn trong sự nghiệp của mình. Khi viết bài, bạn có thể nhận được những phải hồi tích cực hoặc tiêu cực. Hãy dựa vào đó để phát triển growth mindset thay vì buồn bã hay chán nản. Đây là loại tư duy giúp con người vượt qua trở ngại, đứng lên từ thất bại sau khi nhận các bài học. Tóm lại, khi content không được như mong muốn thì hãy tìm cách sửa đổi, học hỏi để trau dồi khả năng sáng tạo nội dung.

Growth mindset là yếu tố quan trọng khi làm content

Growth mindset là yếu tố quan trọng khi làm content

Phân tích sản phẩm, target audience

Viết content không phải viết cho bản thân mình mà là cho công chúng hướng đến target audience, hướng đến người đọc. Việc phân tích chi tiết target audience sẽ giúp ích cho bạn trong việc quảng bá thương hiệu cũng như giới thiệu sản phẩm. Hãy tìm hiểu các thông tin về ngành hàng, dịch vụ, sản phẩm mang ưu điểm, đặc điểm như thế nào. Hãy hiểu mình đang viết gì, cần viết gì để người đọc có thể nắm được những nội dung mà bạn đang muốn truyền đạt. Một số câu hỏi gợi ý là:

  • Vì sao khách hàng chọn sản phẩm? Những sản phẩm khác vì sao không được chọn?
  • Điều đặc biệt từ dịch vụ, sản phẩm của bạn là gì?
  • Sản phẩm, dịch vụ dùng để giải quyết vấn đề gì, vai trò như thế nào?

Dịch vụ thiết kế web chuyên nghiệp Hà Nội cung cấp bởi VN4U chuyên nghiệp, uy tín, giá tốt.

Học cách viết linh hoạt

Thực tế, việc tham khảo nội dung và xây dựng dàn ý từ những đối thủ khác sẽ giúp bạn rất nhiều trong việc viết content. Vấn đề là làm sao để tạo ra sự khác biệt, để thu hút nhiều người quan tâm đến bài viết của bạn. Vì thế, bên cạnh việc sở hữu năng khiếu đặc biệt với việc sử dụng ngôn từ thì hãy thật sự am hiểu sản phẩm, dịch vụ của mình.

Hãy viết với văn phong chuyên nghiệp, khách quan, cung cấp đúng sự thật. Có thể tham khảo cách viết Before – After – Bridge (BAB) để nhấn mạnh những thay đổi của sản phẩm hay Call to action (CTA) với bài viết của mình. Như vậy nội dung được cung cấp sẽ mang tính linh hoạt hơn.

Đọc sách có chọn lọc

Tự học content writer bạn nên đọc sách nhưng phải đọc có chọn lọc. Không phải cứ đọc càng nhiều loại càng tốt, hay thấy ai nói quyển sách này hay quyển sách kia tốt cũng đều mượn hoặc mua về đọc. Cách học này không hiệu quả vì sẽ khiến bạn bị loạn thông tin. Người mới bắt đầu chưa có nền tảng vững vàng sẽ không biết được thông tin nào sai, thông tin nào chất lượng.

Nên đọc sách một cách có chọn lọc

Nên đọc sách một cách có chọn lọc

Một số tài liệu cơ bản được dân content chuyên nghiệp khuyên đọc là Nguyên lý Marketing, Quảng cáo không nói láo, Ý tưởng này là của chúng mình, 90-20-30… Sau khi đã nắm được kiến thức tổng quan, hãy đọc thêm sách chuyên sâu. Đọc sách cũng cần có lộ trình khoa học mới tiết kiệm được thời gian và trau dồi thêm vốn hiểu biết.

Học phải đi đôi với thực hành

Một thực tế cho thấy việc học trên lý thuyết không có cơ hội thực hành sẽ rất khó để tạo ra một content writer chuyên nghiệp. Vì thế dù tự học content writer thì hãy nên tìm cho mình một công việc để mài dũa khả năng của mình. Bạn có thể tham khảo công việc của một thực tập sinh content, cộng tác viên content với thời gian làm việc linh hoạt. Khi đã có kinh nghiệm, việc ứng tuyển và trở thành nhân viên fulltime chính thức tại một công ty nào đó sẽ trở nên dễ dàng hơn.

Xem ngay thông tin về dịch vụ thiết kế website bằng wordpress của VN4U để được phục vụ chu đáo nhất.

Nghĩ đơn giản, viết khoa học

Trên hành trình học làm content writer hãy nghĩ đơn giản và viết ra những điều giản đơn nhưng “chất”. Đừng cố gắng làm mọi thứ trở nên phức tạp bởi nó sẽ khiến bạn stress và không thể sáng tạo theo ý muốn. Viết content cần nhiều kiến thức, sự kiên nhẫn và đủ thời gian để theo đuổi. Nhà tuyển dụng cần những người luôn sẵn sàng viết những nội dung sáng tạo, đơn giản nhưng có lợi cho tổ chức hơn là những content “bay bướm” nhưng không để lại giá trị gì cho khách hàng.

Hãy nghĩ đơn giản và viết khoa học

Hãy nghĩ đơn giản và viết khoa học

Tự học content writer cần rất nhiều nỗ lực. Việc tự học có thành công hay không phụ thuộc rất nhiều vào tính cách, khả năng cũng như thái độ của bạn. Hy vọng những thông tin trong bài viết trên đây của VN4U sẽ giúp bạn hiểu hơn về nghề này. Theo dõi những bài viết sau của VN4U để nắm được kỹ thuật viết bài copywriter chuẩn nhất.

Nhận Xét Của Khách Hàng