Mục lục

Cách làm copywriting – Những kiến thức hữu ích cho người mới

Copywriting là một vị trí quan trọng, góp phần vào việc phát triển thương hiệu, bán sản phẩm và nâng cao doanh thu. Nghề này không khó nhưng đòi hỏi ở bạn sự tỉ mỉ, cầu tiến và óc sáng tạo. Cách làm copywriting như thế nào? Cần chú ý những vấn đề gì với nghề này? VN4U sẽ giúp bạn trả lời qua những thông tin trong bài viết dưới đây.

Cách làm copywriting có thể bạn chưa biết

Cách làm copywriting như thế nào? Rất nhiều người mới vào nghề băn khoăn không biết làm thế nào để có thể trở nên chuyên nghiệp và nắm được các nhiệm vụ của một copywriter. Thực tế, chỉ cần đầu tư thời gian và nắm được các nội dung tổng quát về công việc, quy trình thực hiện copywriting thì bạn sẽ thạo nghề nhanh chóng hơn.

Công việc của một copywriter

Để học cách làm copywriter, bạn cần hiểu rõ được công việc này là gì. Đây là những người có nhiệm vụ xây dựng và sáng tạo nội dung cho một thương hiệu nào đó, vừa quảng bá thương hiệu lại vừa cung cấp, giới thiệu thông tin về sản phẩm, thúc đẩy doanh số bán hàng. Trong nội dung sẽ bao gồm hình ảnh và video để làm gia tăng độ phong phú, thu hút sự chú ý của khách hàng.

Cách làm copywriting như thế nào?

Cách làm copywriting như thế nào?

Tại thời điểm hiện tại, có bao nhiêu loại văn bản copywriting thì có bấy nhiêu công việc mà một copywriter cần thực hiện. Họ không chỉ dùng ngôn từ linh hoạt để xây dựng ấn phẩm mà còn phải sáng tạo và nhạy bén. Sản phẩm của một copywriter không dừng lại ở phạm vi bài viết mà còn có thể là bản tin, catalogue, brochures, mail, web…

Tham khảo dịch vụ viết bài chuẩn SEO của VN4U để được phục vụ chu đáo nhất.

Quy trình công việc

Làm copywriter online dưới dạng freelancer hay làm offline tại các công ty thì cũng sẽ không có một khuôn mẫu bắt buộc nào dành cho vị trí này. Tuy nhiên, nếu mới bắt đầu vào nghề thì bạn vẫn nên tham khảo quy trình làm việc để dễ dàng thành thạo hơn. Cụ thể:

Copywriter là một nghề cần đến sự sáng tạo và linh hoạt

Copywriter là một nghề cần đến sự sáng tạo và linh hoạt

 • Copywriter nhận bản tổng quan với các thông tin về sản phẩm, nhu cầu khách hàng từ bộ phận quản lý khách hàng. Từ đó, người làm copywriting sẽ xác định được phương thức tiếp cận và văn bản copywriting phù hợp.
 • Kết hợp với bộ phận A.D và nhân viên thiết kế để lên ý tưởng cho văn bản copywriting.
 • Chọn lọc ý tưởng và tiến hành công việc copywriting với bộ phận C.D.
 • Xác định khoảng 3 đến 5 ý tưởng hay nhất và gửi cho khách hàng duyệt hoặc dùng ý tưởng đó để làm Presentation.
 • Nhận phản hồi và chỉnh sửa lại ý tưởng trước khi xây dựng được một văn bản copywriting hoàn chỉnh.

Công việc copywriter có những loại nào?

Khi học làm copywriter bạn cần biết rằng nghề này được chia thành rất nhiều loại khác nhau. Mỗi vị trí lại đảm nhiệm một vài công việc riêng nhằm tạo sản phẩm phù hợp nhất với mục đích truyền thông của thương hiệu. Cụ thể:

Dựa theo mục đích sử dụng

Theo mục đích sử dụng, nghề copywriter được chia như sau:

 • Sales letter copywriting: Đây là vị trí đặc biệt, có nhiệm vụ sáng tạo nội dung bán sản phẩm, họ sử dụng ngôn từ rất đa dạng. Một số sản phẩm do sales letter copywriting tạo ra là sale letter, thông cáo báo chí, sale page…
 • Digital copywriting: Vị trí này dành cho những ai có tính cách tỉ mỉ, văn phong linh hoạt, mang tính thuyết phục cao. Digital Copywriting thiết kế các bài điều hướng trên trang web, social post…
 • Creative copywriting hay Advertising copywriting: Nhóm này có nhiệm vụ tạo ra những đoạn văn ngắn, những concept, slogan hay storyboard… Họ sáng tạo và hiểu được tâm lý của khách hàng.
 • Brand copywriting: Brand copywriting còn được ví như “nhà báo của thương hiệu”. Họ đưa ra thông tin về thương hiệu, sản xuất các bài PR, thông cáo báo chí, blog article,…
 • SEO copywriting: Vị trí này thiết kế các bài viết, hoạt động tối ưu hóa SEO nhằm làm tăng thứ hạng cho trang web và đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng.
 • Technical copywriting: Nhóm này làm nhiệm vụ biên soạn nội dung và có kiến thức chuyên về lĩnh vực công nghệ, thiết bị… Nội dung họ sáng tạo mang tính chuyên nghiệp, “có tiếng nói” và được nhiều người đón nhận. Technical copywriting sẽ thực hiện các bài review về sản phẩm, bài PR.
 • Publisher: Publisher có nhiệm vụ quảng bá nội dung, tin tức về doanh nghiệp. Họ sở hữu số người theo dõi đông đảo nên sẽ dễ dàng hơn trong việc giúp thương hiệu tiếp cận khách hàng.

Dựa theo nơi làm việc

Ngoài các vị trí ở trên, copywriter có thể phân loại dựa theo nơi làm việc. Nghề này có các vị trí như Agency copywriting, Corporate copywriting hay Freelance Copywriting với các đặc điểm như sau:

Dựa theo nơi làm việc, mục đích, copywriter được chia thành nhiều vị trí khác nhau

Dựa theo nơi làm việc, mục đích, copywriter được chia thành nhiều vị trí khác nhau

 • Agency copywriting: Agency copywriting làm việc tại các công ty quảng cáo, agency, công ty truyền thông. Họ tập chung vào việc chuyên môn hóa nội dung, tạo ra các ấn phẩm chuyên nghiệp, sáng tạo và khoa học.
 • Corporate copywriting: Corporate copywriting là vị trí đòi hỏi sự đa năng. Họ làm việc trong các doanh nghiệp với nhiệm vụ chính là viết các quảng cáo cho sản phẩm, dịch vụ, thương hiệu.
 • Freelance copywriting: Người làm Freelance copywriting là những người làm tự do, nhận order bài viết theo các dự án. Với vị trí này, bạn được quyền chủ động chọn khách hàng để hợp tác.

Nếu đang muốn tham khảo công ty thiết kế web tại Hà Nội uy tín, hãy liên hệ với VN4U.

Làm sao để trở thành copywriter?

Như đã nói, cách làm copywriting không hề khó nhưng cần thực hiện qua nhiều bước khác nhau. Nếu bạn nắm được kiến thức chắc chắn, khả năng viết lách tốt sẽ dễ dàng thành công hơn. Để trở thành copywriter cần đến những kỹ năng dưới đây:

Xác định mục tiêu

Cách làm copywriting đó chính là phải xác định được mục tiêu của mình là gì. Hãy dựa theo đam mê và khả năng mình đang có để xác định xem bản thân bạn có phù hợp với nghề hay không. Copywriter không giống những ngành nghề khác khi nó yêu cầu bạn phải đam mê công việc, sáng tạo và luôn chủ động trong việc lên ý tưởng. Nhất là khi làm việc cho các Agency, công ty truyền thông, quảng cáo thì việc sáng tạo luôn là tiêu chí đặc biệt quan trọng.

Copywriter cần xác định được mục tiêu của mình

Copywriter cần xác định được mục tiêu của mình

Ham tìm tòi, nghiên cứu

Một copywriter tài năng là người luôn muốn tìm hiểu thông tin, nghiên cứu các dữ liệu về chủ đề mình đang theo đuổi. Từ đó, văn phong của bạn sẽ trở nên chuyên nghiệp, hấp dẫn hơn rất nhiều. Việc áp dụng các kiến thức xã hội, các xu hướng mới vào sản phẩm copywriting sẽ mang đến hiệu quả cao.

Nội dung bài copywriting cần đơn giản hóa

Trong hướng dẫn làm copywriter, có một điều bạn cần chú ý đó là nội dung được cung cấp phải gần gũi, quen thuộc, không quá cầu kỳ. Điều này không phải là bớt đi các thông tin quan trọng mà bạn phải học cách chắt lọc thông tin cho chuẩn. Hãy diễn đạt mọi thứ cho tròn vành, rõ chữ, đầy đủ ý nghĩa mà mình muốn truyền tải.

Cần biết cách chuyên nghiệp và đơn giản hóa nội dung được cung cấp

Cần biết cách chuyên nghiệp và đơn giản hóa nội dung được cung cấp

Trước khi viết nội dung chi tiết, hãy xây dựng cho mình ý tưởng, thông điệp muốn truyền tải. Cố gắng khái quát hóa thông điệp, ý tưởng cho khách hàng dễ hiểu nhất. Hãy cho họ thấy những lợi ích, những điều họ sẽ nhận được khi chọn sản phẩm, dịch vụ.

VN4U chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website bằng wordpress giá rẻ, chất lượng.

Ngôn từ linh hoạt, khoa học

Cách trở thành copywriter chuyên nghiệp đó chính là sử dụng ngôn từ linh hoạt, ngắn gọn, dễ đọc và dễ hiểu. Nội dung cần truyền đạt phải đầy đủ thông tin để khách hàng có thể hiểu và nắm được toàn bộ những gì bạn muốn truyền đạt. Tóm lại, hãy đặt mình vào hoàn cảnh của khách hàng để thấu hiểu những mong muốn của họ và tìm ra giải pháp chinh phục khách hàng thành công.

Cách làm copywriting như thế nào đã được giới thiệu qua những thông tin trong bài viết ở trên. Nghề này rất coi trọng việc sáng tạo, năng động và linh hoạt. Để hiểu hơn về kinh nghiệm học làm copywriter, mời bạn tham khảo những bài viết sau của VN4U.

Nhận Xét Của Khách Hàng