Mục lục

Hướng dẫn cách xây dựng một bài viết chuẩn SEO 

Trong thời đại kỹ thuật số, việc tối ưu hóa nội dung và đạt được thứ hạng cao trên thanh công cụ tìm kiếm đã trở nên cực kỳ quan trọng. Một trong những công việc chủ chốt mà người viết phải làm là xây dựng một bài viết chuẩn SEO. Người đọc có thể cảm thấy thích thú và thường xuyên theo dõi những chuyên mục để gia tăng tỷ lệ chuyển đổi nhờ các bài content chuẩn SEO!

Thế nào là bài viết chuẩn SEO?

Bài viết chuẩn SEO là nội dung được viết dựa trên các nguyên tắc và kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm. Mục tiêu chính của content website chuẩn SEO là tăng khả năng xuất hiện trên các công cụ tìm kiếm như Google, Bing, Yahoo,….

Trong các bài content chuẩn SEO, việc cân nhắc giữa cung cấp thông tin chất lượng là một yếu tố quan trọng. Mặt khác, việc sử dụng từ khóa và các yếu tố đó để thu hút sự chú ý cũng liên quan khá mật thiết. Suy cho cùng, bài viết chuẩn SEO có thể gia tăng cơ hội tiếp cận của trang web với khách hàng tiềm năng lên đáng kể.

Tìm hiểu cách thiết kế website bằng wordpress tại VN4U

bai viet chuan SEO la gi

Bài viết chuẩn SEO được viết dựa trên các nguyên tắc và kỹ thuật tối ưu hóa công cụ tìm kiếm

Các bước để xây dựng một bài viết chuẩn SEO

Muốn thực hiện được 1 bài viết chuẩn SEO, người viết nên làm theo những hướng dẫn chi tiết dưới đây:

cach xay dung bai viet chuan seo

Hướng dẫn các bước xây dựng bài viết chuẩn SEO

Bước 1: Nghiên cứu kỹ càng từ khóa

Tìm hiểu lĩnh vực hoặc chủ đề của bài viết mà mọi người đang muốn hướng đến. Sử dụng các công cụ nghiên cứu từ khóa như Google Keyword Planner, Semrush hoặc Ahrefs để tìm các từ khóa có lượng tìm kiếm cao.

Sau đó chọn từ khóa chính và các từ khóa phụ liên quan mà bạn có thể tối ưu trong bài viết. Tuyệt đối không nên chọn các từ khóa ngắn kèm volume quá cao bởi chúng thường bị cạnh tranh gay gắt.

Bước 2: Lập kế hoạch, xây dựng cấu trúc

Xác định các tiêu đề chính (Heading) và tiêu đề phụ (Subheading) dựa trên từ khóa đã chọn. Chia đều các phần mở bài, thân bài và kết bài nhằm sắp xếp chúng một cách logic. Lưu ý rằng mỗi bài viết nên tập trung vào một chủ đề cụ thể, cung cấp đúng thông tin và không lan man.

Bước 3: Tiến hành tối ưu hóa SEO

Tối ưu hóa URL:

 • Tạo URL ngắn, dễ đọc và phải chứa từ khóa chính.
 • Tránh sử dụng các ký tự đặc biệt và số ID dài trong URL.

Tối ưu hóa Meta Description:

 • Meta Description là mô tả ngắn gọn về nội dung của bài viết và xuất hiện trong kết quả tìm kiếm.
 • Sử dụng từ khóa chính và viết một đoạn mô tả ngắn gọn.
 • Đảm bảo Meta Description không quá dài, tốt nhất là trong khoảng 140 – 150 ký tự.

Tối ưu hóa hình ảnh:

 • Sử dụng hình ảnh phù hợp để minh họa cho bài viết chuẩn SEO.
 • Đặt tên tệp ảnh liên quan đến từ khóa chính. Tên ảnh viết không dấu, cách nhau bởi dấu gạch ngang. Ví dụ từ khóa chính là “cầu thủ Messi” thì tên ảnh có thể đặt là: chan-dung-cau-thu-messi.
 • Nếu có thể, người viết nên dùng thêm video hoặc bản đồ để làm giàu cho nội dung.

Tối ưu hóa Title Tag và Meta Tag:

 • Sử dụng thẻ tiêu đề (Title Tag) nhằm xác định tiêu đề của bài viết và sử dụng từ khóa chính trong thẻ.
 • Thẻ mô tả (Meta Tag) để mô tả nội dung và tăng cường khả năng Click – Through từ kết quả.

Tối ưu hóa tỷ lệ thoát trang:

 • Bắt đầu bằng những câu hỏi thu hút sự quan tâm và tạo cảm xúc mạnh mẽ. Bởi tâm lý người đọc luôn muốn tìm ra đáp án cuối cùng.
 • Cải thiện tốc độ tải trang nhằm giảm đi tỷ lệ Bounce Rate.

Bước 4: Gieo mật độ từ khóa

Tần suất từ khóa chính phải xuất hiện liên tục tùy theo số lượng chữ của cả bài (1 – 3% trên một bài viết). Chỉ cần sắp xếp từ khóa chính hợp lý, bài viết có thể dễ dàng thu hút được người đọc và dành được vị trí cao trên bảng xếp hạng.

Bước 5: Tạo liên kết cho website

Internal Link và External Link là thành phần cực kỳ quan trọng và không thể thiếu trong bài viết chuẩn SEO. Trong đó, External Link là liên kết trỏ sang website khác và Internal Link là liên kết trỏ cùng website. Nhờ vậy, người viết có thể cung cấp được các thông tin bổ sung và cải thiện trải nghiệm cho người đọc.

Bước 6: Đăng tải và phổ biến bài viết

Mọi người nên đọc lại bài viết và kiểm tra lỗi ngôn ngữ, chắc chắn rằng câu từ rõ ràng và mạch lạc. Sau đó chọn chế độ “Preview” và xem trước cách bài viết hiển thị. Khi đã đảm bảo chất lượng bài viết, hãy đăng trực tiếp lên trang web. Bạn cũng có thể chia sẻ bài viết lên Facebook, Email và gửi cho Google Search Console để Google Bot có thể Index nhanh chóng.

Bước 7: Theo dõi và kiểm tra số liệu bài viết

Sử dụng các phần mềm phân tích dữ liệu như Google Analytics, Google Search Console,… để theo dõi hiệu suất bài viết. Qua đó xây dựng và điều chỉnh content phù hợp với mục đích đã đề cập ban đầu. Nếu xuất hiện lỗi, người viết có thể sửa lại và thay đổi sao cho chính xác.

Đâu là phương án hợp lý nếu như bạn không muốn tự viết bài chuẩn SEO?

Nếu như không có thời gian đầu tư vào bài viết chuẩn SEO, mọi người có thể thuê dịch vụ. Bởi đội ngũ chuyên nghiệp có thể tối ưu hóa bài viết và đưa ra kiến thức chuyên sâu cho bạn. Nhờ vậy, bài viết có thể thu hút lưu lượng truy cập từ các công cụ tìm kiếm trong thời gian ngắn. Không chỉ riêng tối ưu SEO, mà còn đáp ứng được cho khách hàng những nhu cầu liên quan đến thiết kế web độc quyền.

Ngoài ra, bạn cũng có thể tìm kiếm từ các nguồn bên ngoài như diễn đàn, blog, trang web chia sẻ kiến thức,… Người viết có thể sử dụng nội dung này làm nguồn tham khảo và dựa theo để tạo ra một bài viết mới.

VN4U là đơn vị hàng đầu chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website tại Hà Nội

thue dich vu viet content

Đội ngũ chuyên nghiệp có thể tối ưu hóa bài viết và đưa ra kiến thức chuyên sâu nhất

Thông qua những tiêu đề trên, hy vọng mọi người đã biết cách xây dựng bài viết chuẩn SEO hiệu quả. Nếu khách hàng không có thời gian để xây dựng kế hoạch và mục tiêu trong tương lai. Đội ngũ VN4U luôn sẵn sàng phục vụ tận tình nhất. Truy cập VN4U ngay nếu như bạn đang cần tìm kiếm một đội ngũ viết bài chất lượng nhưng giá cả vẫn phải chăng!

VN4U cung cấp dịch vụ viết bài chuẩn SEO bài bản với giá cả hợp lý

Nhận Xét Của Khách Hàng