Mục lục

Viết bài chuẩn SEO trên wordpress – Mẹo viết bài từ A đến Z

Bài viết chuẩn SEO là kiểu bài viết khá đặc biệt, mang đến nhiều lợi ích cho các doanh nghiệp. Bài viết đề cập đến một chủ đề nhất định, được tạo thành bởi hệ thống từ khóa, nội dung thẻ heading, đường link… viết bài chuẩn SEO trên wordpress không hề khó nhưng bạn cần phải nắm được kỹ các quy tắc xây dựng bài viết được VN4U cung cấp ngay dưới đây.

Viết bài chuẩn SEO trên wordpress là gì?

Bài viết chuẩn SEO là kiểu bài viết được tối ưu về hình thức, nội dung nhằm thỏa mãn nhu cầu tìm kiếm của người đọc về một lĩnh vực nào đó. Người làm công việc SEO sẽ triển khai nội dung, áp dụng kỹ thuật chuyên nghiệp để nâng cao thứ hạng bài viết trên trang tìm kiếm. Từ đó, số lượng traffic ngày càng tăng, trang web của bạn ngày càng được nhiều người biết đến hơn. Bài viết chuẩn SEO dựa theo nhiều tiêu chí khác nhau để hình thành:

Viết bài chuẩn SEO trên wordpress cần dựa vào nhiều yếu tố

Viết bài chuẩn SEO trên wordpress cần dựa vào nhiều yếu tố

  • Mật độ từ khóa, độ dài bài viết phù hợp mới không bị đánh giá là spam.
  • Các từ khóa cần xuất hiện tại thẻ heading, tiêu đề, thẻ meta hay trong URL bài viết…
  • Nội dung cần mới mẻ, không sao chép và được tối ưu hóa về video, hình ảnh.
  • Trong bài có thêm các đường link như internal link và external link.
  • Tuy vào yêu cầu của mỗi trang web mà các tiêu chí này có thể thay đổi cho phù hợp. Một bài viết tốt, thỏa mãn các tiêu chí SEO sẽ giúp bạn kéo được khá nhiều traffic.

Tìm hiểu về dịch vụ viết bài chuẩn SEO được cung cấp với VN4U để được đảm bảo uy tín.

Hướng dẫn viết bài trên wordpress chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO trên wordpress như thế nào? Thực tế, quá trình này không khó nhưng cần trải qua nhiều công đoạn khác nhau. Từ nội dung đến hình ảnh, cách cùng các từ khóa… đều cần phải đúng chuẩn.

Xây dựng tiêu đề

Tiêu đề bài viết là thứ xuất hiện đầu tiên, quyết định xem có nhiều người ấn vào bài viết của bạn không. Vì thế, xây dựng tiêu đề cần chân thực, cuốn hút. Theo nhiều cuộc khảo sát, 80% người đọc quyết định đọc tiếp nội dung khi họ thấy được sự hấp dẫn từ tiêu đề. Vì thế, khi viết bài chuẩn SEO trên wordpress, bạn cần lưu ý:

  • Những từ khóa chính có trong bài viết cần được đưa vào tiêu đề.
  • Tên thương hiệu cũng nên thêm vào tiêu đề tại vị trí ở đầu, ở cuối hoặc sau dấu gạch ngang nếu có.
  • Tiêu đề có độ dài từ 50 đến 60 ký tự là hợp lý nhất, trong đó đã bao gồm cả dấu cách và khoảng trắng.
  • Tiêu đề có thể thêm yếu tố trend nhưng phải phù hợp.

Thẻ Meta Description

Meta Description là đoạn thông tin ngắn được nhìn thấy trên trang tìm kiếm. Meta có tác dụng tóm lược lại toàn bộ nội dung của trang web. Hiện nay, các plugin SEO phổ biến hoàn toàn cho phép bạn thêm phần mô tả vào bài đăng của mình trên trang wordpress. Meta Description góp phần không nhỏ vào việc xếp hạng công cụ tìm kiếm.

Meta Description là một phần quan trọng trong bài viết SEO

Meta Description là một phần quan trọng trong bài viết SEO

Meta Description được tái hiện chi tiết thông qua 156 ký tự. Bạn cần viết nội dung tóm lược cho hấp dẫn, độ dài vừa đủ và có chứa từ khóa. Chú ý hướng đến sản phẩm, dịch vụ hoặc thông tin mình chia sẻ và thêm vào đó từ ngữ làm nổi bật nội dung.

Bổ sung từ khóa

Từ khóa là điều mà bài viết SEO nào cũng cần có. Nếu bài viết không có yếu tố này, bạn sẽ không biết được khách hàng của mình muốn tìm hiểu về thứ gì. Ngoài ra, từ khóa chính cũng là yếu tố đặc biệt cần thiết giúp bạn quyết định được chủ đề bài viết.

Bên cạnh từ khóa chính, bài viết còn có hệ thống các từ khóa phụ. Các từ khóa này cần phải được xuất hiện một cách hợp lý và khoa học để tránh tình trạng spam từ khóa hoặc tránh làm nội dung lủng củng, thiếu chuyên nghiệp. Khi bạn lồng ghép từ khóa hiệu quả có nghĩa là bạn đã hoàn thành được đến gần 80% những yêu cầu mà bài viết SEO trên wordpress cần có.

Độ dài hợp lý

Viết bài chuẩn SEO trên wordpress bạn cần xây dựng nội dung với độ dài phù hợp. Thực tế, có nhiều tranh cãi liên quan đến vấn đề độ dài của nội dung khi Google thích những bài viết dài hơn là bài viết ngắn. Bài viết dài được đánh giá là có chuyên môn và mức độ am hiểu cao hơn, trình độ của người viết cũng không thể xem nhẹ.

Bài viết SEO có độ dài hợp lý tùy vào nội dung nhưng không được lan man, dài dòng

Bài viết SEO có độ dài hợp lý tùy vào nội dung nhưng không được lan man, dài dòng

Tuy nhiên, điều này không đồng nghĩa với việc viết càng dài càng tốt. Cách viết bài trên wordpress đúng chuẩn là đảm bào bài viết có độ dài từ 1000 đến 2000 từ là chuẩn. Độ dài này phụ thuộc vào nội dung bạn muốn truyền đạt. Chẳng hạn bài trả lời trực tiếp một câu hỏi nào đó chỉ cần 1000 đến 1500 từ. Bài có chủ đề lớn, mang tính bao quát có thể viết từ 1800 đến 2000 từ. Một số bài chuyên sâu có thể nhiều chữ hơn nhưng không nên viết quá 4000 từ.

Cách viết bài chuẩn seo trong wordpress là bạn cần lưu ý về nội dung chi tiết, hữu ích chứ không phải là bài viết càng dài càng tốt. Nội dung quá dài dòng, có nhiều vấn đề không liên quan thì Google cũng sẽ đánh giá và loại bỏ bớt nội dung thừa. Bạn vừa mất công, vừa không đạt được mục đích viết bài của mình.

Hình ảnh, thẻ ALT

Bên cạnh các thông tin được cung cấp thì hình ảnh hay video cũng đóng góp tích cực vào việc viết bài chuẩn SEO trên wordpress. Hình ảnh có tác dụng làm tăng sự sinh động, phong phú cho nội dung. Trong cách đăng bài viết trên wordpress, bạn hãy chú ý đến việc thêm vào thẻ ALT để mô tả cho hình ảnh. Như vậy, công cụ tìm kiếm sẽ hiểu được nội dung mà hình ảnh đang thể hiện.

Trong bài viết không thể thiếu được hình ảnh hay video

Trong bài viết không thể thiếu được hình ảnh hay video

Khi xây dựng thẻ ALT, người viết không cần tối ưu từ khóa một cách quá đà. Hãy đảm bảo rằng nội dung của ảnh liên quan đến chủ đề, đến từ khóa là được. Ngoài ra, bạn cần tối ưu kích thước, size ảnh cho phù hợp với nhu cầu của trang web. Ảnh và video tự thiết kế sẽ thuyết phục người đọc cao hơn. Vì thế, hãy cố gắng tái hiện những tấm hình của riêng bạn.

Thiết kế web ở Hà Nội giá rẻ hãy liên hệ với VN4U. Nhân viên của chúng tôi sẽ phục vụ bạn chu đáo.

Xây dựng các heading

Một cách viết bài chuẩn SEO wordpress nữa bạn cần lưu ý đó là xây dựng các thẻ heading cho bài viết. Trong bài sẽ có các thẻ H1, H2, H3… Tùy vào nội dung mà các thẻ H này sẽ được chia nhỏ. Cụ thể:
Thẻ H1: Đây còn gọi là thẻ tiêu đề cho bài viết. Bạn phải tối ưu thẻ H1 với độ dài từ 9 đến 12 từ và có bao gồm từ khóa chính. H1 cần phải dưới 65 ký tự.

Thẻ H2, H3, H4…: Đây được gọi là tiêu đề phụ, xuất hiện trong bài viết để làm đa dạng nội dung. Trong các mục này cần thêm từ khóa chính, từ khóa phụ cho phù hợp để tóm tắt và xây dựng các ý.

External link hay còn được biết đến là outbound links, các liên kết ngoài dùng để chỉ các đường dẫn từ bài viết, trang web của bạn trỏ đến bài viết, website với tên miền khác ngoài trang web. Internal link là liên kết nội bộ, được xây dựng để trỏ đến bài viết, thư mục khác trong cùng website bạn đang xây dựng.

Interlink và External link cần được xây dựng trong bài viết chuẩn SEO

Interlink và External link cần được xây dựng trong bài viết chuẩn SEO

Bài viết có Interlink và External link sẽ nhận được đánh giá cao hơn từ Google. Không cần thiết phải có cả hai kiểu link này. Bạn có thể chọn thêm vào bài viết Interlink link hoặc External link đều được. Ngoài ra, các trang web được trỏ đến cần phải cùng chủ đề với bài viết, tới website chính mới chứng tỏ được tính liên kết và hiệu quả.

Đường dẫn permalinks là cấu trúc link bạn dùng để dẫn dắt vào bài viết. Như vậy, với các liên kết hiệu quả, thân thiện, người đọc sẽ tập trung vào permalinks để hiểu hơn về nội dung bài viết. Permalinks chỉ nên xây dựng dưới 70 từ để tạo độ thân thiện và cần phải bao gồm cả từ khóa chính. Từ khóa chính cần đặt tại vị trí đầu tiên trên đường link.

Permalinks có độ dài dưới 70 từ là hợp lý nhất

Permalinks có độ dài dưới 70 từ là hợp lý nhất

VN4U chuyên cung cấp dịch vụ thiết kế website bằng wordpress với chi phí phải chăng, chất lượng hàng đầu trên thị trường.

Viết bài chuẩn SEO trên wordpress như thế nào đã được VN4U bật mí chi tiết qua những thông tin trong bài viết trên đây. Thực tế, để viết kiểu bài này không hề khó, chỉ cần bạn làm đúng tiêu chuẩn đã được đề ra là được. Xem những bài viết sau để nắm được cách post bài viết vào một menu trên blog wordpress hay cách chỉnh sửa bài viết trên wordpress.

Nhận Xét Của Khách Hàng