Mục lục

Hướng dẫn viết bài giới thiệu bản thân chi tiết từ A-Z

Dù đang chuẩn bị đi phỏng vấn xin việc hay làm quen với môi trường mới thì việc viết bài giới thiệu bản thân đều hết sức quan trọng. Điều này giúp bạn tạo được ấn tượng tốt ngay lần đầu gặp mặt với người đối diện. Nếu chưa biết bắt đầu từ đâu, hãy xem ngay bài viết hướng dẫn chi tiết của VN4U ngay sau đây nhé.

Vì sao cần viết bài giới thiệu về bản thân?

Như đã đề cập ở trên, việc tạo ấn tượng đầu tiên đóng một vai trò cực kỳ quan trọng. Cụ thể hơn, một màn giới thiệu bản thân được chuẩn bị kỹ lưỡng sẽ dễ thu hút được sự chú ý của người nghe. Để làm được điều này, chúng ta cần xác định ngữ cảnh và mục đích của buổi giao tiếp. Đó có thể là:

 • Viết bài giới thiệu bản thân để đi phỏng vấn xin việc
 • Làm quen với bạn bè ngày đầu tiên đi học
 • Lời chào đồng nghiệp qua email hoặc trước buổi họp tới nhận chức
 • Viết bài luận về mình để xin học bổng…
Bài viết bài giới thiệu bản thân chúng ta tạo ấn tượng ngay lần đầu gặp gỡ

Bài viết bài giới thiệu bản thân chúng ta tạo ấn tượng ngay lần đầu gặp gỡ

Viết bài giới thiệu bản thân gồm những phần gì?

Không giống như nội dung bài phát biểu, lời giới thiệu bằng văn bản hay để đọc vẫn phải đảm bảo cung cấp các thông tin cơ bản để người nghe hiểu được bạn là người như thế nào. Sau đây là những điều quan trọng cần có:

 • Tên và tuổi: Viết bài giới thiệu bản thân đầy đủ và chi tiết họ tên, tuổi hiện tại sẽ giúp cho việc xưng hô trở nên thoải mái, phù hợp hơn.
 • Địa chỉ, đôi nét về cuộc sống: Tùy thuộc vào tình huống giao tiếp mà nội dung phần này sẽ khác nhau. Tuy nhiên cơ bản nó sẽ gồm có những thông tin như: Bạn đến từ đâu, nơi ở hiện tại, sở thích cá nhân, tình trạng hôn nhân (nếu cần thiết)…
 • Trình độ học vấn: Trình bày về chuyên môn, thành tích đã đạt được là cơ hội tốt để tạo ấn tượng sâu sắc đối với người nghe về năng lực của bản thân
 • Sơ lược về kinh nghiệm nghề nghiệp: Nội dung quan trọng phải đề cập tới khi viết bài giới thiệu bản thân để phỏng vấn xin việc. Nó giúp nhà tuyển dụng đánh giá khách quan về khả năng đáp ứng yêu cầu công việc của ứng viên.
 • Mục tiêu tương lai: Thể hiện rõ các mục tiêu ngắn hạn và dài hạn để người đọc có thể thấy được tầm nhìn cũng như sự chuyên nghiệp trong tương lai.
 • Phương thức liên hệ: Chỉ cần bổ sung nếu bạn thực hiện lời giới thiệu bằng văn bản gồm có: Số điện thoại, địa chỉ email…

Nếu bạn chưa biết cách viết bài  sao cho thu hút, dễ lên top có thể thuê viết bài SEO để có bài viết chất lượng hơn.

Cấu trúc viết bài giới thiệu bản thân ngắn gọn và đủ thông tin

Cấu trúc viết bài giới thiệu bản thân ngắn gọn và đủ thông tin

Mẫu viết bài giới thiệu bản thân hay cho mọi tình huống

Ấn tượng đầu tiên thường rất khó để thay đổi. Vì vậy, làm thế nào để có màn chào tốt đẹp, thu hút là điều mà nhiều người rất quan tâm. Tùy thuộc vào mục đích giao tiếp mà cách giới thiệu cũng sẽ có phần khác nhau. Hãy tham khảo một số mẫu sau đây của VN4U để tích lũy thêm nhiều kinh nghiệm quý giá nhé.

Mẫu viết bài giới thiệu bản thân trong cuộc phỏng vấn

Một buổi phỏng vấn chỉ thường xảy ra trọng khoảng thời gian ngắn hạn. Do đó, chúng ta nên chú ý giới thiệu về mình ngắn gọn, đầy đủ nội dung cơ bản tránh lan man. Điều quan trọng là phải nêu rõ bộ 3 câu hỏi Đã làm gì – Đang làm gì – Muốn làm gì. Hãy cung cấp cho nhà tuyển dụng những thông tin thể hiện năng lực, chuyên môn cũng như kinh nghiệm phù hợp với vị trí ứng tuyển.

Tìm hiểu thêm top các công ty thiết kế website uy tín tại Hà Nội.

Lưu ý viết bài giới thiệu bản thân khi xin việc cần sử dụng ngôn ngữ lịch sự. Đa số HR hay người phỏng vấn đều đã có nhiều kinh nghiệm trong quan sát và đánh giá ứng viên. Bạn cần chú ý lựa chọn văn phong phù hợp, thể hiện được sự đáng tin cậy của mình. Đặc biệt tránh lời nói thiếu tôn trọng hay phô trương gây ảnh hưởng tiêu cực đến kết quả tuyển dụng.

Mẫu viết bài giới thiệu bản thân xin việc đầy đủ chi tiết

Mẫu viết bài giới thiệu bản thân xin việc đầy đủ chi tiết

Cách xây dựng bài luận giới thiệu về bản thân

Viết bài luận cho mình là cơ hội để bạn thuyết phục một tổ chức chấp thuận mong muốn hay trường học cấp học bổng du học. Thông qua cách thể hiện góc nhìn, điểm mạnh và cá tính bằng ngôn từ nên yêu cầu sự chuẩn bị kỹ càng về nội dung. Bao gồm:

 • Xác định và làm rõ luận đề của bài viết
 • Truyền tải được cá tính, niềm tin, thiên hướng, lựa chọn và quan điểm sống của chính mình
 • Sử dụng các sự kiện, chương trình và kinh nghiệm đã trải qua để làm bằng chứng thuyết phục
 • Văn phong riêng biệt, thể hiện sự chân thành và truyền cảm hứng tốt đẹp cho người đọc.
Tham khảo bài luận hay về bản thân bằng tiếng anh để xin học bổng

Tham khảo bài luận hay về bản thân bằng tiếng anh để xin học bổng

Viết bài giới thiệu bản thân khi làm quen môi trường mới

Chuẩn bị nội dung để giới thiệu với một công ty hay lớp học mới được nhiều người thừa nhận là cơn “ác mộng” khó nhằn. Đối với việc gặp gỡ các đồng nghiệp hay bạn học mới thì một bài phát biểu hoàn chỉnh sẽ giúp chúng ta tự tin hơn khi nói chuyện. Do đó, hãy lên danh sách “dàn ý” về những điều nên nói, tuân thủ nguyên tắc ngắn gọn và đủ ý. Cụ thể ban nên viết bài giới thiệu bản thân như sau:

Xem thêm: Top các công ty nhận thiết kế website bằng WordPress uy tín, chuyên nghiệp nhất hiện nay.

 • Đầu tiên là chào hỏi thật niềm nở, nói to dõng dạc
 • Tiếp đến giới thiệu tên, tuổi để tiện cho việc xưng hô sau này
 • Bổ sung một số thông tin cá nhân như từng học trường gì, sở thích cá nhân…
 • Lời hứa hẹn hoặc nguyện vọng gắn bó trong thời gian tới
 • Cuối cùng bày tỏ niềm vui và cảm ơn mọi người đã lắng nghe.
2 mẫu viết bài giới thiệu bản thân làm quen nơi làm việc mới

2 mẫu viết bài giới thiệu bản thân làm quen nơi làm việc mới

Tổng kết

Trên đây là những thông tin đầy đủ nhất về cách viết bài giới thiệu bản thân cho những tình huống khác nhau. Hy vọng với nội dung mà chúng tôi đã tổng hợp sẽ giúp bạn đọc dễ dàng hơn trong việc tạo ấn tượng tốt đẹp với mọi người. Nếu còn bất cứ điều gì thắc mắc cần hỗ trợ đừng ngần ngại liên hệ với VN4U để được tư vấn thêm nhé.

Nhận Xét Của Khách Hàng