Mục lục

Viết bài giới thiệu sách: Bật mí cách review thu hút nhất

Sách là kho tàng kiến thức phong phú và hấp dẫn của nhân loại. Dù ở bất cứ lứa tuổi nào thì mỗi chúng ta cũng cần đọc sách để tăng vốn hiểu biết. Vậy làm thế nào để viết bài giới thiệu sách hay và thu hút người đọc? Cùng VN4U khám phá ngay dưới đây nhé!

Chuẩn bị viết bài review sách hay

Trước khi bắt đầu viết bài giới thiệu về sách, bạn cần có khâu chuẩn bị chu đáo. Một cuốn sách hay không chỉ có nội dung gần gũi, dễ hiểu mà cần đánh trúng tâm lý người đọc.

Xác định mục đích của bài viết

Yếu tố quan trọng giúp tác giả thành công khi viết bài giới thiệu về sách là xác định được mục đích của bài viết. Nội dung của bài viết nhằm khái quát về ý tưởng tác giả muốn truyền tải. Đồng thời trích dẫn một số đoạn văn nổi bật trong cuốn sách. Khi đọc bài viết này, độc giả sẽ biết được tác giả gửi gắm điều gì? Nội dung khái quát ra sao? Cuốn sách có những chi tiết nổi bật nào?

Xác định mục đích khi viết bài review sách để tránh bị lạc chủ đề 

Xác định mục đích khi viết bài review sách để tránh bị lạc chủ đề

Tìm hiểu về địa chỉ viết bài chuẩn SEO chuyên nghiệp tại đường dẫn: https://vn4u.vn/dich-vu-viet-bai-chuan-seo.

Nắm rõ đối tượng của cuốn sách

Để triển khai nội dung review sách thành công, bạn cần xác định đúng đối tượng đang hướng tới là ai. Đây là một trong những yếu tố quyết định tới nội dung của toàn bài viết. Dựa vào đó, bạn quyết định sử dụng ngôn từ và lối hành văn phù hợp.

Về độ tuổi, độc giả thuộc lứa tuổi thiếu nhi, thiếu niên, vị thành niên, trưởng thành, trung niên hoặc cao tuổi. Giới tính được phân biệt dành cho nam hoặc nữ. Ngôn ngữ sử dụng có thể là tiếng Việt, tiếng dân tộc hoặc tiếng nước ngoài. Địa bàn sinh sống thuộc vùng núi, vùng đồng bằng hoặc miền biển.

Nắm rõ đối tượng của cuốn sách để dễ tiếp cận với người đọc

Nắm rõ đối tượng của cuốn sách để dễ tiếp cận với người đọc

Tham khảo dịch vụ viết bài giá rẻ tại VN4U- Công ty thiết kế website Hà Nội uy tín nhất.

Hiểu được thông tin về cuốn sách

Những thông tin về tác giả, tác phẩm chính là yếu tố cơ bản bạn cần nắm được trước khi viết bài review sách. Cụ thể là:

  • Tác giả: Họ và tên, biệt danh, năm sinh, năm mất, dân tộc, quốc tịch, các mốc quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp. Đối với từng tác giả, bạn có thể linh hoạt chọn lọc thông tin cho phù hợp.
  • Tác phẩm: Mỗi cuốn sách đều có cách diễn đạt và truyền tải nội dung khác nhau. Vì vậy, cách viết một bài review sách ấn tượng là phải hiểu được nội dung chính của cuốn sách là gì? Lối diễn đạt như thế nào? Cuốn sách có những chi tiết chính gì? Sử dụng biện pháp nghệ thuật ra sao?
Hiểu rõ thông điệp khi viết bài giới thiệu sách 

Hiểu rõ thông điệp khi viết bài giới thiệu sách

VN4U là đơn vị cung cấp dịch vụ thiết kế web bằng wordpress chuẩn SEO, uy tín nhất thị trường.

Ghi chú những ý chính và đánh giá về cuốn sách

Đa số những cuốn sách hay đều có những tình tiết nổi bật, lôi cuốn. Muốn viết bài giới thiệu sách chân thực nhất, bạn cần ghi lại những ý chính. Trong bài review, bạn nên kết hợp giữa việc đánh giá và trích dẫn đoạn văn. Đây là những dẫn chứng tiêu biểu giúp bài review thêm phần lôi cuốn hơn.

Bên cạnh đó, sau khi đọc toàn bộ nội dung của cuốn sách, bạn nên dành thời gian suy ngẫm. Lúc đó, bạn sẽ cảm nhận được cái hay của cuốn sách và ý tứ tác giả muốn gửi gắm. Từ đó, bạn nêu nên cảm tưởng cá nhân về cuốn sách này.

Ghi lại những chi tiết nổi bật của cuốn sách 

Ghi lại những chi tiết nổi bật của cuốn sách

Cách viết bài giới thiệu sách chi tiết, dễ hiểu

Bất kỳ một tác phẩm nào cũng có ba phần là: Mở bài, thân bài và kết bài. Giữa các phần này luôn có sự liên kết với nhau và triển khai theo mạch nội dung. Vì vậy, cách viết bài review sách đơn giản nhất là triển khai lần lượt theo ba phần này.

Phần mở đầu

Phần mở đầu của bài review mặc dù ngắn gọn nhưng có ý nghĩa rất quan trọng. Đây là phần dẫn dắt người đọc vào bài viết. Đoạn mở đầu càng hấp dẫn thì càng dễ tạo cảm tình cho người đọc.

Trong đó, cách mở bài phổ biến nhất là nêu trực tiếp nội dung chính của cuốn sách. Ví dụ: “Truyện ngắn Vợ nhặt của nhà văn Kim Lân lấy bối cảnh chính là nạn đói năm 1945. Giữa cuộc sống đói nghèo, cơ cực, tình yêu thương đã giúp những người nông dân khốn khổ vượt lên số phận. Họ đã lóe lên niềm tin về một ngày mai tươi sáng”.

Bên cạnh đó, bạn có thể dẫn dắt độc giả bằng cách nêu thông tin về cuốn sách. Ví dụ: “Tập truyện Vợ Nhặt của nhà văn Kim Lân được Nhà xuất bản Văn học phát hành lần đầu vào năm 1962. Cuốn sách bao gồm 7 chương với nhiều tình tiết vô cùng hấp dẫn”.

Ngoài ra, nêu những thông tin khái quát về tác giả cũng là cách mở đầu bài review sách hay. Ví dụ: “Nhà văn Kim Lân (1920-2007) là cây bút nổi tiếng chuyên viết truyện ngắn. Ông tên thật là Nguyễn Văn Tài, sinh ra ở làng Phù Lưu – Tân Hồng – Từ Sơn – Bắc Ninh. Năm 1941, ông bắt đầu sáng tác truyện ngắn và đã thành công với nhiều tập truyện nổi tiếng.

Dẫn dắt người đọc vào bài review với phần mở đầu hấp dẫn 

Dẫn dắt người đọc vào bài review với phần mở đầu hấp dẫn

Phần thân bài

Sau khi đã giới thiệu chung về cuốn sách, bạn tiếp tục triển khai các nội dung chính. Đây là phần rất quan trọng, quyết định bài review sách có thành công hay không.

Review nội dung của cuốn sách

Muốn viết bài review sách hay, cô đọng, bạn phải thực sự hiểu về tác phẩm. Dựa vào đó, bạn triển khai các ý review về nội dung của cuốn sách. Tùy theo từng loại sách, bạn có thể linh hoạt ở phần nội dung này. Cụ thể là:

  • Tiểu thuyết, truyện, thơ, bút ký: Tóm tắt lại nội dung của tác phẩm theo mạch diễn biến của các chi tiết.
  • Sách lịch sử: Nêu bật sự kiện lịch sử, các dấu mốc quan trọng và nhân vật lịch sử xuất hiện trong sự kiện đó.
  • Sách chính trị – xã hội: Khái quát về các quan điểm chính trị và sự nhìn nhận, đánh giá của tác giả về các vấn đề xã hội được gửi gắm thông qua cuốn sách.
  • Sách kỹ thuật: Nêu rõ thời gian, tác giả tạo nên sản phẩm kỹ thuật. Ứng dụng của sản phẩm này trong đời sống như thế nào?
  • Sách tâm lý – tình cảm: Nội dung review cần xoay quanh các nhân vật chính xuất hiện trong tác phẩm và các chi tiết đẩy mạch cảm xúc lên tới cao trào.

Chẳng hạn như khi review phần nội dung cuốn sách “Vợ nhặt” của nhà văn Kim Lân, bạn cần nêu bối cảnh là nạn đói năm 1945. Trong đó, Tràng là một thanh niên nghèo sống ở xóm ngụ cư và làm nghề đẩy xe bò. Tưởng rằng cuộc sống cơ cực, nghèo đói sẽ khiến mẹ con anh tuyệt vọng. Thế nhưng, Tràng lại có vợ chỉ nhờ câu nói bông đùa. Kết thúc truyện là tiếng trống rền vang báo hiệu về ánh sáng của cách mạng, về cuộc sống tươi đẹp sắp tới.

Review về phần nghệ thuật

Một cuốn sách có để lại ấn tượng cho độc giả hay không là nhờ vào phần giá trị nghệ thuật. Vì vậy, cách viết bài giới thiệu sách bạn cần ghi nhớ là nêu bật được các phương pháp và giá trị nghệ thuật. Đối với mỗi cuốn sách, tác giả sẽ sử dụng nghệ thuật linh hoạt để tạo điểm nhấn riêng biệt.

Ví dụ: “ Truyện ngắn “Vợ nhặt” là một trong những “đứa con tinh thần” của nhà văn Kim Lân. Truyện xây dựng tình huống éo le để làm sáng lên phẩm chất và niềm tin của những người lao động nghèo khổ. Mạch kể chuyện lôi cuốn, thú vị nhằm tạo sự hứng thú và tò mò đối với độc giả. Mỗi nhân vật trong truyện đều được miêu tả bằng bút pháp tinh tế, từ đó thể hiện nội tâm sâu sắc. Ngôn ngữ của truyện rất giản dị, gần gũi và mang dấu ấn quen thuộc của vùng nông thôn Bắc Bộ”.

Nêu bật giá trị nghệ thuật mà tác giả muốn gửi gắm qua truyện

Nêu bật giá trị nghệ thuật mà tác giả muốn gửi gắm qua truyện

Phần kết luận

Ở phần kết luận của bài giới thiệu về cuốn sách, bạn cần tóm tắt các nội dung chính. Đồng thời khẳng định giá trị của cuốn sách đối với nền văn học và xã hội. Từ đó kêu gọi độc giả nên mua để cảm nhận trọn vẹn nội dung của cuốn sách.

Ví dụ: “Vợ nhặt” không chỉ phản ánh về hiện thực năm đói của dân tộc mà còn mang giá trị nhân đạo sâu sắc. Ai trong mỗi chúng ta cũng nên sở hữu cuốn sách này để cùng suy ngẫm về một giai đoạn lịch sử của dân tộc. Từ đó càng biết ơn sự hy sinh của các thế hệ cha anh để đổi lấy cuộc sống hòa bình, độc lập, hạnh phúc như ngày hôm nay.

Hy vọng rằng, với những chia sẻ trên đây, bạn đã nắm được cách viết bài giới thiệu sách hấp dẫn nhất. Nếu bạn đang “nghiện” một cuốn sách hay nào đó thì hãy mạnh dạn chia sẻ ngay nhé. Chúc bạn thành công!

Nhận Xét Của Khách Hàng