Mục lục

XML Sitemap là gì? Cách tạo sitemap cho website

XML Sitemap là gì? Cách tạo sitemap cho website như thế nào thì hiệu quả có lẽ là câu hỏi được các SEOer và những quản trị website đặc biệt quan tâm. Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, hãy cùng chúng tôi theo dõi phạm vi bài viết sau.

XML Sitemap là gì?

Sau khi sở hữu cho mình một website hoàn chỉnh, chắc chắn bạn muốn website của mình hiển thị trên Google? Vậy nên, việc tạo XML Sitemap cho website là điều vô cùng cần thiết vì nó sẽ giúp cho website của bạn được Google index nhanh hơn.

Để hiểu rõ hơn XML Sitemap là gì? Dưới đây là khái niệm cơ bản nhất:

–  XML Sitemap là một tệp thông tin của website hay hiểu đơn giản là bản đồ của 1 website có chứa tất cả các URL (đường dẫn) trên trang web của bạn với đuôi .xml. Đồng thời, nó cũng có thể chứa các siêu dữ liệu về mỗi URL, thông báo về nội dung được cập nhật. Điển hình như bài viết được cập nhật lần cuối khi nào; mức độ thay đổi thường xuyên của nội dung; hình ảnh được thay đổi khi nào; bài viết được thêm video mới…

– Mục đích của XML Sitemap là đánh giá kết quả và cập nhật những thay đổi trên website của bạn, nghĩa là thêm một trang mới hoặc thay đổi trang web hiện tại. Nếu website đó tốt thì sẽ được bot Google nhanh chóng xếp hạng cao trên các công cụ tìm kiếm.

Hướng dẫn cách tạo sitemap cho website

Hiện có nhiều cách tạo sitemap cho website nhưng dưới đây là cách cơ bản nhất dành cho những SEOer và các quản trị website mới “vào nghề”.

***Chuẩn bị

– Một website đảm bảo đang hoạt động tốt.

– Một chương trình chỉnh sửa Notepad để cài đặt các thông số Priority cho các URL.

–  Đảm bảo đường truyền internet đủ mạnh và ổn định.

***Thực hiện

Bước 1: Vào địa chỉ website http://www.xml-sitemaps.com/

Bước 2: Điền các thông số yêu cầu:

+ Starting URL: Gõ địa chỉ website của bạn vào. (Lưu ý: đường link dẫn tới website cần tạo)

+ Change frequencty: Chọn thông số là daily, weekly.

+ Last modification: Nên chọn Use server’s response.

+ Priority: Bạn có 2 lựa chọn là tự động thiết lập hoặc thiết lập bằng tay. Tuy nhiên nên để tự động (Automatically calculated priority).

+ Bấm vào Start và chờ đợi. Đối với website mới ít trang thì sẽ rất nhanh, ngược lại với website cũ có nhiều thông tin sẽ lâu hơn. Sau khi chương trình chạy hoàn tất bạn sẽ nhận được 1 list các file sitemap. Trong đó, bạn chỉ cần chú ý đến 4 file sau: sitemap.xml, ror.xml, sitemap.html và urllist.txt.

Bước 3: Download 4 file ở trên về máy.

+ Sử dụng Editor, Notepad ++ mở file sitemap.xml đẻ set thông số Priority cho các URL theo ý bạn.

Lưu ý: Thông số Priority quy định sự quan trọng của các URL đối với website của bạn, nếu URL nào quan trọng nên cho nó cao điểm hơn, cao nhất là 1.0 và thấp nhất 0.10

Bước 4: Up file xml lên website (Ngang bằng với file index của bạn)

Bước 5: Vào công cụ seo Google Webmaster Tools để cập nhật sitemap.

Một số vấn đề cần lưu ý khi tạo XML Sitemap

Để quá trình tạo XML Sitemap diễn ra thành công, bạn cần lưu ý đến một số vấn đề sau:

Một là, khi tạo Sitemap cho website nên tương ứng với thiết kế của website. Nghĩa là nên tạo Sitemap cho website từ những khái niệm cơ bản nhất.

Hai là, khi tạo Sitemap cho website không nên sử dụng những yếu tố đồ họa. Vì hiện nay, người dùng ngăn chặn các yếu tố đồ họa và nếu bạn sử dụng để điều hướng sẽ không mang lại nhiều tác dụng.

Ba là, cấu trúc của Sitemap nên tương ứng với các phân cấp của website. Tuyệt đối không được sử dụng bản cấu trúc vì như vậy sẽ làm quy trình thực hiện trở nên khó khăn hơn.

Tư là, nên đặt đường liên kết (URL) đến sơ đồ website trên trang chính hoặc trang đầu của website để người dùng có thể dễ dàng truy cập.

Tóm lại, việc tạo Sitemap cho website rất quan trọng. Tuy không giúp ích nhiều cho việc gia tăng thứ hạng trên Google nhưng Sitemap sẽ giúp cho website được Google index nhanh hơn và tạo được lợi thế cho website của bạn.

Để giúp bạn đọc hiểu được XML Sitemap là gì? Cách tạo sitemap cho website như thế nào thì hiệu quả? Phạm vi bài viết trên đã chia sẻ những thông tin bổ ích nhất. Hy vọng với những kiến thức này sẽ giúp bạn nhanh chóng nắm bắt các yếu tố cơ bản để tạo ra sitemap.xml thân thiện với người dùng.

Chúc bạn thành công!

Nhận Xét Của Khách Hàng
Theo dõi
Notify of
guest
0 Góp ý
Inline Feedbacks
View all comments