Mục lục

Các dạng bài viết content “dân viết lách” nào cũng cần biết

Content là một trong những yếu tố chính góp phần xây dựng và phát triển website. Tùy vào mục đích của mình, các doanh nghiệp, công ty sẽ định hướng dạng content cần sử dụng để thu hút nhiều lượt traffic đồng thời quảng bá thương hiệu, sản phẩm một cách hiệu quả hơn. Bài viết dưới đây VN4U sẽ giới thiệu đến bạn các dạng bài viết content và những đặc điểm của chúng.

Các dạng bài viết content phổ biến nhất

Để tạo nên một content hữu ích, thú vị và độc đáo cần dựa vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Giới Marketing thường truyền tai nhau cầu nói “Content is king”. Nghĩa là content đóng vai trò quan trọng trong cấu trúc của một trang web. Nội dung của content sẽ thay đổi linh hoạt tùy vào từng dạng dưới đây.

Content SEO

Một trong các dạng bài viết content không thể thiếu đó là content SEO, cách viết bài sẽ dựa theo một bộ từ khóa nhất định. Dạng content này không đòi hỏi quá cao về độ mượt mà của từng câu chữ, nội dung ngắn nên người viết cũng sẽ cảm thấy dễ dàng hơn so với các kiểu content khác. Các công ty sẽ thiết kế website bằng wordpress sau đó đăng tải bài viết SEO lên trang. Ngoài ra, nếu không có đủ nhân lực, bạn có thể chọn dịch vụ viết bài chuẩn SEO được cung cấp bởi nhiều đơn vị khác nhau.

Content SEO là một trong các dạng bài viết content phổ biến nhất hiện nay

Content SEO là một trong các dạng bài viết content phổ biến nhất hiện nay

Nội dung bài viết cần đáp ứng các tiêu chí trong kỹ thuật SEO website. Chẳng hạn như bài viết của bạn cần phải có keyword chính và phụ, tần suất xuất hiện của từ khóa cần đúng yêu cầu, có đường link đi kèm… Khi đảm bảo được các yếu tố chuẩn SEO, nội dung hấp dẫn thì bài viết sẽ được nhận đánh giá cao từ Google.

Trước đây, bài viết chưa tốt mà SEO tốt vẫn có thể sở hữu được thứ hạng cao danh sách tìm kiếm. Hiện nay, thông tin có quá nhiều, số lượng bài SEO tăng lên mỗi ngày nên người đọc thường ưu tiên những bài viết có nội dung tốt. Vì thế, người viết content phải bám sát các tiêu chí của SEO, phải viết ra những thứ có giá trị với người đọc và không quên cân đối số lượng từ khóa trong bài.

Content Social

Content Social lại có vài điểm khác biệt so với Content SEO. Dạng bài viết này thường được tạo ra với tính chất câu view, câu like nhằm làm gia tăng tính tương tác để điều hướng người dùng theo ý muốn. Người làm công việc của một Content Social cần hiểu được insight, hiểu tâm lý của người đọc. Câu chữ sử dụng phải nhạy bén, linh hoạt mới có thể lấy được sự tin tưởng, yêu mến từ số đông.

Content Social thường được đăng tải trên Facebook và nhiều trang mạng xã hội khác

Content Social thường được đăng tải trên Facebook và nhiều trang mạng xã hội khác

Hiện nay, Content Social được viết trên Facebook qua các kênh như Fanpage, Profile Cá Nhân, Group. Nó cũng có thể viết cả trên web theo dạng điều hướng có chủ ý hay viết qua LinkedIn, Zalo, Forum chuyên ngành. Social Content đóng vai trò quan trong việc quyết định doanh thu sản phẩm, giúp các doanh nghiệp bán hàng dễ dàng hơn.

Press Content

Press Content là một trong các dạng bài viết content được sử dụng nhiều nhất trên thị trường. Loại bài viết này hướng đến việc PR, thông cáo báo chí, cung cấp thông tin về sự kiện, các phát ngôn về công ty, thương hiệu… Người làm content PR nắm được định vị của thương hiệu từ đó đưa ra các giải pháp truyền thông về hoạt động, tinh thần của thương hiệu.

Tóm lại, Press Content đóng vai trò như người phóng viên của thương hiệu. Khi viết bài, nội dung bài viết phải rõ ràng, rành mạch, chính xác, không sử dụng các từ ngữ dễ gây hiểu nhầm. Văn phòng của Press Content trang trọng hơn so với Content SEO và Content Social.

Content Sale

Trong số các dạng content thì content Sale là kiểu viết lách mang tính truyền thống nhất. Nội dung của loại content này hướng đến việc hỗ trợ người bán bán sản phẩm của công ty cho khách khách. Ngoài việc giới thiệu việc tôi bán gì thì người viết content Sale phải đưa thêm nhiều nội dung hơn để có thể giữ chân khách hàng, khơi gợi hứng thú cũng như thúc đẩy họ đưa ra quyết định nhanh chóng hơn.

Content Sale cần sở hữu giọng điệu cuốn hút, hỗ trợ bán sản phẩm dễ dàng hơn

Content Sale cần sở hữu giọng điệu cuốn hút, hỗ trợ bán sản phẩm dễ dàng hơn

Lưu ý, những bài viết với mục đích bán hàng dài và giọng điệu cuốn hút sẽ thuyết phục khách hàng mua sản phẩm dễ dàng hơn là content với nội dung ngắn. Có sức thuyết phục và thu hút người đọc là điều vô cùng quan trọng khi viết dạng content này. Từ tiêu đề cho đến hình ảnh phải thật chỉn chu. Hiện nay, bài content Sale viết cho Blog, Website, Fanpage, Email, Sale Page hay Profile Facebook cá nhân.

Technical Content

Để viết được Technical Content thì người viết cần phải có chuyên môn, hiểu và nắm được các kiến thức về lĩnh vực mình chuẩn bị viết. Họ có kinh nghiệm thực tế nên việc vận dụng để giới thiệu chuyên sâu về nội dung, về sản phẩm sẽ dễ dàng và chính xác hơn. Người làm Technical Content không sở hữu lối hành văn mượt mà, họ thường đi thẳng vào vấn đề với việc cung cấp mọi số liệu, thông số, dẫn chứng…

Trong các dạng bài viết content, Technical Content đòi hỏi người viết có chuyên môn cao

Trong các dạng bài viết content, Technical Content đòi hỏi người viết có chuyên môn cao

Bài viết có sử dụng nhiều thuật ngữ chuyên ngành đan xen với các kiến thức chuyên môn. Đây chính là điểm cộng để có thể khẳng định được uy tín của thương hiệu. Tuy nhiên, loại content này cũng sẽ có nhược điểm đó là hơi khô khan, không dành cho mọi đối tượng người đọc. Nếu bạn không phải là người làm trong ngành thì rất khó để có thể hiểu được nội dung bài viết đề cập đến vấn đề gì.

Creative Content

Trong các dạng bài viết content thì Creative Content đòi hỏi người viết phải sáng tạo nhiều nhất. Người viết bài thường dành nhiều thời gian để suy nghĩ ý tưởng cũng như đưa ra concept, đưa ra chủ để đặc biệt, ngắn gọn nhưng phải “chất”. Creative Content không cần viết nhiều nhưng ý tưởng tạo ra mang giá trị thương hiệu, có viral và có tính thẩm mỹ. Ý tưởng càng độc đáo, thú vị, càng được nhiều khách hàng quan tâm, thậm trí sẵn sàng trả một số tiền lớn cho ý tưởng đó.

Người làm công việc của Creative Content thường được trả một khoản thu nhập khá cao nhưng không phải ai cũng làm được vị trí này. Sự sáng tạo không ngừng là tiêu chí rất quan trọng. Đôi khi những ý tưởng “điên rồ” nhưng vẫn có chừng mực lại làm cho bài viết trở nên độc đáo và thu hút được nhiều sự quan tâm hơn. Creative Content bao gồm việc viết kịch bản quảng cáo, Slogan, làm Storyboard, viral…

Những lưu ý đề bài content trở nên ấn tượng hơn

Bài viết content với nội dung hấp dẫn luôn nhận được rất nhiều đánh giá tích cực từ phía người đọc. Content tốt đồng nghĩa với việc đưa thương hiệu đến gần hơn với khách hàng. Tuy nhiên, để nội dung bài viết thật sự chất lượng thì người làm content cần phải chú ý các vấn đề dưới đây:

Người viết content nên đọc sách báo nhiều, viết lách như một thói quen

Người viết content nên đọc sách báo nhiều, viết lách như một thói quen

  • Hãy đọc nhiều hơn, đọc có chọn lọc để có ý tưởng viết bài. Nguồn tài liệu đọc ngày nay rất đa dạng từ sách vở đến báo, tạp chí, đọc qua mạng internet…
  • Hãy biến việc viết lách như một thói quen, xây dựng dàn ý trước khi viết, viết mỗi ngày để rèn luyện kỹ năng.
  • Với bài viết content SEO, bên cạnh việc nghiên cứu bộ từ khóa thì hãy nghiên cứu cả đối thủ xem họ viết gì, bố cục ra sao, hành văn thế nào…
  • Lưu ý đặt tiêu đề cho cuốn hút, bài viết không thể thiếu tiêu đề nếu không sẽ khó định hướng và lôi kéo người đọc.
  • Trả lời các câu hỏi như mục đích bài viết là gì, viết cho ai, viết làm gì, bộ từ khóa ra sao và truyền thông cho kênh nào… khi viết content.

Bài viết trên đây của VN4U đã cung cấp cho bạn các dạng bài viết content hiện đang phổ biến nhất trên thị trường hiện nay. Mỗi dạng bài mang đặc trưng khác nhau. Để tìm hiểu thêm về content cũng như dịch vụ thiết kế website tại Hà Nội, mời bạn liên hệ với VN4U chúng tôi sẽ giúp đỡ bạn.

Nhận Xét Của Khách Hàng