Mục lục

Chi tiết cách viết bài cho website mà marketer không nên bỏ qua

Viết bài cho website là điều thiết yếu mà marketer nào cũng nên biết khi bắt đầu vào nghề. Bởi vì đây là lĩnh vực cơ bản nhất với nhu cầu đông đảo hiện nay trong thời đại 4.0. Vậy viết bài dành cho các website cần đảm bảo những tiêu chí nào? Như thế nào để được google đánh giá cao và thu hút nhiều người xem? Thông tin dưới sẽ giải đáp cho bạn những câu hỏi này.

Viết bài dành cho website sẽ giúp xây dựng website tốt hơn

Viết bài dành cho website sẽ giúp xây dựng website tốt hơn

Viết bài cho website và sự thiết yếu hiện nay

Website là một trong số những phương tiện phổ biến hiện nay giúp marketing hiệu quả cho thương hiệu. Sở hữu một website chỉn chu, chất lượng sẽ giúp hình ảnh thương hiệu trở nên uy tín hơn trong mắt công chúng.

Vậy làm như thế nào để website đó được đánh giá cao? Đáp án không chỉ là hình thức, giao diện và trải nghiệm người dùng. Mà còn có nội dung. Nội dung hay sẽ “nuôi dưỡng” website chất lượng. Thông qua nội dung, khách hàng hiểu được bạn cung cấp sản phẩm, dịch vụ gì và họ có được gì nếu chọn bạn.

Ngày nay, viết bài cho website giúp thu hút lượng lớn traffic tự nhiên cho website. Đây là điều những người làm marketing online thực sự mong muốn. Bởi vì điều đó tốt hơn nhiều so với traffic ảo có thể khiến website bạn bị “đánh gậy” bất cứ lúc nào.

Hơn thế, website được google đánh giá cao, tăng thứ hạng trên google tìm kiếm. Đặc biệt là khách hàng tiềm năng thực sự sẽ dễ dàng tiếp cận được với website giúp tăng tỷ lệ chuyển đổi.

Như vậy, câu nói “Content is king” quả thật không hề sai. Việc viết bài cho website giúp nâng tầm thương hiệu của tập thể lẫn cá nhân. Đây là con đường lâu dài để phát triển ở lĩnh vực marketing online. Vậy viết bài cho website như thế nào là đạt tiêu chuẩn? Có lẽ đây là vấn đề mà không phải ai cũng có thể nắm rõ hiện nay.

Viết bài là điều thực sự cần thiết cho sự phát triển bền vững của website

Viết bài là điều thực sự cần thiết cho sự phát triển bền vững của website

Tham khảo dịch vụ viết bài chuẩn seo của VN4U

Cách viết bài cho website tiêu chuẩn bạn cần biết

Để viết bài một cách tùy ý là điều khá dễ dàng. Nhưng để viết bài chất lượng và có thể thuyết phục khách hàng lại là điều khó khăn. Sau đây sẽ là cách viết bài cho website mà marketer nào cũng cần biết đến.

1.     Đúng mục tiêu, không lạc đề

Đầu tiên, hãy xác định mục tiêu của bạn viết về sản phẩm, dịch vụ nào và điều bạn muốn truyền tải là gì. Bạn tuyệt đối không nên viết bài một cách tùy hứng, không có trọng tâm.

Về sản phẩm/dịch vụ thì bạn cần xác định xem bạn viết về sản phẩm gì, người xem đã biết những gì về sản phẩm đó và họ cần biết những gì. Ví dụ như từ khóa “dịch vụ sửa chữa máy lạnh”. Khi tìm kiếm từ khóa này chắc chắn họ đã biết đến sự hiện diện của dịch vụ này. Vì thế nên việc viết về khái niệm là thực sự không cần thiết. Thay vào đó hãy viết về lợi ích, giá thành, quy trình,…

Ngoài ra, bạn hãy xác định bài viết của bạn là dạng bài nào. Ví dụ như bài về sản phẩm, bài thương hiệu, bài chia sẻ, bài review,…Từ đó hãy đưa ra định hướng bố cục bài chính xác, tránh lan man lạc đề và không đúng nhu cầu khách hàng.

Hãy thực hiện dàn ý trước khi viết bài dành cho website

Hãy thực hiện dàn ý trước khi viết bài dành cho website

2.     Chuẩn SEO

Chuẩn SEO là yếu tố quan trọng hàng đầu khi viết bài website. Bởi vì đây là yếu tố google đánh giá bài viết của bạn như thế nào. Họ sẽ đánh giá kém bài viết của bạn nếu không chuẩn SEO. Ngoài ra, content chuẩn SEO giúp hạn chế lạc đề vì phải tập trung vào từ khóa. Cụ thể trong bài viết của bạn thì cần đạt các tiêu chí sau nhằm mục đích chuẩn SEO:

  • Tiêu đề, meta, đoạn mở đầu sapo, kết bài, các heading mục nhỏ trong bài có chứa từ khóa chính
  • Từ khóa chính phân bổ dàn trải trong bài viết, tỷ lệ cỡ 2 – 5%
  • Tiêu đề dài từ 55 – 65 ký tự, meta dài dưới 145 ký tự. Còn phần mở đầu chỉ nên 150 – 200 ký tự. Riêng các tiểu mục trong bài không nên quá 300 từ và các câu không nên quá 20 từ. Trong bài chỉ nên có dưới 25% số câu dài hơn 20 từ.
  • Từ khóa chính nằm ở trong 100 ký tự đầu tiên của phần mở đầu sapo.
  • Bài viết nên có đủ các heading 2, heading 3, heading 4.
  • Từ khóa phụ lặp lại từ 1 – 2 lần trong bài.
  • Bài viết không copy, đạt chuẩn Unique.
  • Đúng chính tả và đúng ngữ pháp.
  • Một đoạn ngắn không nên có quá 4 dòng. 1 đoạn tối thiểu 2 dòng trở lên.

Việc đảm bảo các tiêu chí trên sẽ giúp nội dung bài viết trên website chuẩn SEO. Từ đó bài viết sẽ được google đánh giá tốt hơn, tối ưu hóa về mặt ngữ nghĩa và trải nghiệm người đọc.

Viết bài cho website thì cần phải đảm bảo yếu tố chuẩn SEO

Viết bài cho website thì cần phải đảm bảo yếu tố chuẩn SEO

3.     Nội dung có giá trị

Nội dung sáo rỗng, rối loạn và không rõ ràng sẽ khiến khách hàng không đánh giá cao thương hiệu của bạn. Thậm chí là họ sẽ có cái nhìn tiêu cực. Đó là lý do hãy luôn sáng tạo những nội dung có giá trị.

Hãy đặt bản thân mình vào vai trò của những người đọc để cung cấp nội dung. Hãy cung cấp những gì khách hàng cần chứ không phải những gì bạn muốn truyền tải. Tốt hơn hết hãy trình bày ngắn gọn, súc tích nhưng đầy đủ thông tin.

Đặc biệt thông tin cần phải thuyết phục, có lý lẽ thì phải có dẫn chứng, ví dụ. Đặc biệt là viết nội dung chân thực, không khai thác nỗi đau của khách hàng để PR sản phẩm, không so sánh,…

Tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế web trọn gói giá rẻ hà nội của chúng tôi

4.     Hình thức đẹp mắt

Một bài viết được trình bày đẹp mắt, chỉn chu không những khiến khách hàng dễ đọc mà còn khiến website chất lượng hơn. Bởi vì hình thức luôn luôn quan trọng trong ấn tượng đầu tiên. Bạn hãy thêm hình ảnh với kích thước đẹp mắt hoặc các dạng video clip để tạo điểm nhấn nội dung khi viết bài cho website.

Cần chú trọng đến hình thức để giúp bài viết của bạn đẹp mắt, chỉn chu hơn

Cần chú trọng đến hình thức để giúp bài viết của bạn đẹp mắt, chỉn chu hơn

Kết luận

Như vậy, viết bài cho website là việc thiết yếu cho giúp website của bạn chuyên nghiệp hơn và tăng traffic tự nhiên. Nội dung giúp bạn chăm sóc khách hàng, tiếp cận gần những khách hàng tiềm năng. Hy vọng thông tin trên đã giúp bạn nắm rõ những nguyên tắc khi viết bài website. Cảm ơn vì đã theo dõi tất tần tật những thông tin do chúng tôi cung cấp.

Tham khảo thêm dịch vụ thiết kế website wordpress chuyên nghiệp 

Nhận Xét Của Khách Hàng