Mục lục

Tất tần tật về cách viết bài chuẩn SEO dành cho người mới

Viết bài chuẩn SEO là yêu cầu tối thiểu nhằm giúp bài viết được google đánh giá dcao và tiếp cận tốt với khách hàng. Đối với người mới thì khá khó khăn để checklist được các tiêu chí của bài viết chuẩn SEO. Vậy cách viết bài chuẩn SEO như thế nào? Sau đây sẽ là cách viết bài SEO chuẩn mực nhất giúp bài viết đảm bảo chất lượng.

Viết bài cần đảm bảo yếu tố chuẩn SEO

Viết bài cần đảm bảo yếu tố chuẩn SEO

Viết bài chuẩn SEO là gì?

Chuẩn SEO là khái niệm quen thuộc đối với các bài viết dành cho website hiện nay. Song không mấy ai thực sự am hiểu như thế nào là chuẩn SEO và chuẩn SEO để làm gì. Trên thực tế, bài viết chuẩn SEO là bài viết thân thiện với bộ máy tìm kiếm của Google. Một bài viết chuẩn SEO cần đáp ứng chuẩn về nội dung lẫn kỹ thuật.

Tóm lại, bài viết chuẩn SEO ngoài việc làm hài lòng người đọc thì còn cần làm hài lòng bộ máy tìm kiếm của google. Bởi vì điều này sẽ giúp đẩy thứ hạng bài viết lên top, dễ tiếp cận người đọc. Website của bạn cũng nhờ thế mà có cơ hội được đánh giá cao và đề xuất nhiều hơn.

Vậy viết bài chuẩn SEO là gì?

Viết bài chuẩn SEO là đảm bảo các tiêu chí về kỹ thuật và nội dung khi viết bài. Điều này nhằm giúp bài viết chuẩn các yếu tố về SEO, đáp ứng thủ thuật làm hài lòng google. Cụ thể cách viết bài chuẩn SEO như thế nào? Thông tin cụ thể tham khảo ngay ở phần tiếp theo!

Viết bài đảm bảo chuẩn SEO giúp tối ưu hóa bài viết về nội dung lẫn hình thức

Viết bài đảm bảo chuẩn SEO giúp tối ưu hóa bài viết về nội dung lẫn hình thức

Tham khảo thêm dịch vụ viết bài thuê của VN4U

Từ A đến Z về cách viết bài chuẩn SEO

Các tiêu chí đánh giá bài viết chuẩn SEO

 

–         Ngắn gọn, xúc tích
–         Không copy nội dung từ các nguồn khác
–         Phân bổ từ khóa hợp lý
–         Hình ảnh được tối ưu
–         Có liên kết nội bộ và liên kết đến trang ngoài
–         Tối ưu hóa tiêu đề, URL, H1, H2, H3, meta Description

 

Ngắn gọn, xúc tích

Bài viết đòi hỏi những đoạn văn không quá dài 300 từ. Nếu đoạn văn của bạn dài quá 300 từ thì nên có các tiêu đề phụ như H2, H3, H4. Những tiêu đều phụ này giúp phân tách giúp người đọc dễ hiểu. Ngoài ra, mỗi câu chỉ nên có 20 từ đổ lại. Một bài viết không được có quá 25% câu văn trên 20 chữ.

Không copy

Bạn nên check unique của bài viết trước khi chính thức đăng tải. Bài viết không copy sẽ được google đánh giá cao. Nhờ thế nên tăng khả năng tiếp cận với người dùng internet và không bị phạt bởi google. Hiện tại có các app check unique free lẫn có phí. Ngoài ra, bạn cũng có thể check thủ công bằng cách search từng đoạn văn trên google tìm kiếm.

Phân bổ từ khóa hợp lý

Để đảm bảo bài viết chuẩn SEO thì cần phân bổ từ khóa trong bài một cách hợp lý. Đầu tiên, từ khóa chèn vào bài không được khiên cưỡng, đảm bảo hợp với ngữ cảnh. Ngoài ra cần tuân thủ một số tiêu chí sau đây:

 • Mật độ từ khóa nằm trong khoảng 2% – 5%
 • Từ khóa xuất hiện trong tiêu đề, đoạn sapo mở đầu của bài viết và kết bài. Tốt nhất từ khóa xuất hiện ở 100 ký tự đầu tiên của bài viết. Ngoài ra, từ khóa cũng cần có mặt trong meta và URL của bài viết.
 • Ngoài từ khóa chính thì bài viết nên có từ khóa phụ. Từ khóa chính nên có mật độ gấp 5 hoặc 6 lần từ khóa phụ.
 • Từ khóa nên có mặt trong các H2, H3, H4,… trong bài viết.
Viết bài cần đảm bảo rất nhiều các yếu tố về chuẩn SEO

Viết bài cần đảm bảo rất nhiều các yếu tố về chuẩn SEO

Hình ảnh được tối ưu

Một bài viết cần trang bị hình ảnh mô tả nội dung của bài viết. Điều này giúp nội dung bài viết bớt nhàm chán và giúp bài viết tăng điểm SEO. Tất nhiên, chỉ chèn hình ảnh một cách đơn thuần là không đảm bảo. Sau đây là một số tiêu chí để tối ưu hóa hình ảnh cho bài viết chuẩn SEO.

 • Hình ảnh được lưu tên trước khi upload lên bài viết. Tên của hình ảnh không dấu như: du-lich-da-lat-1. Đặc biệt, tên này cần chứa từ khóa chính bài viết.
 • URL của hình ảnh và tiêu đề ảnh có từ khóa
 • Mô tả ảnh có liên quan đến nội dung ảnh và phải có chứa đựng từ khóa chính bài viết.
 • Ảnh rõ ràng, kích thước phù hợp giao diện website và không copy.
 • Hình ảnh không chứa logo của thương hiệu khác.

Có liên kết nội bộ và liên kết đến trang ngoài

Để bài viết chuẩn SEO thì yếu tố về liên kết trong bài viết thực sự khá quan trọng. Bao gồm liên kết nội bộ (interlink) trong chính trang web đó hoặc một anchor text dẫn đến một website bất kỳ. Lưu ý là website bạn trỏ đến phải có độ uy tín cao để đảm bảo link dẫn uy tín.

Cụ thể trong một bài viết chuẩn SEO thì nên có một link dẫn đến trang chủ website. Một link dẫn đến chuyên mục của bài viết đó. Một hoặc hai link dẫn đến bài viết trong website của bạn. Bài viết này cần có sự liên quan nhất định đến bài đang viết.

Ngoài ra, bạn cũng có thể thêm link dẫn đến một website uy tín bất kỳ. Đó có thể là website chính phủ, wikipedia,….Lưu ý là không nên dẫn link đến các website đối thủ cạnh tranh hay website không uy tín.

Tối ưu hóa tiêu đề, URL, H1, H2, H3, meta description

Số lượng chữ của tiêu đề, URL hay các heading trong bài viết đều được quy định khắt khe. Việc tuân thủ theo các quy định này sẽ giúp bạn tăng điểm bài viết một cách đáng kể.

Hình ảnh đóng vai trò quan trọng giúp bài viết sinh động, thu hút hơn

 • Tiêu đề khoảng 60 – 65 ký tự, hạn chế sự trùng lặp với các bài viết khác. Đặc biệt, tiêu đề nên tạo sự độc đáo, hấp dẫn.
 • Mở bài chỉ nên từ 120 – 150 ký tự
 • H2, H3 ngắn gọn, xúc tích và có chứa từ khóa. H3 củng cố nội dung cho chính H2. Còn H2 chia bố cục các phần đối với bài viết. Ví dụ như ở bài viết này thì có 3 H2 là viết bài chuẩn SEO là gì? Từ A đến Z về cách viết bài chuẩn SEO và kết luận. Còn trong từ A đến Z về cách viết bài chuẩn SEO lại có các H3 là từng tiêu chí cụ thể.
 • Meta description ngắn gọn, chứa từ khóa và dài khoảng 150 – 160 ký tự. Meta description mô tả sơ lược nội dung có trong bài viết.

Tất nhiên, việc viết bài chuẩn SEO cũng không cần quá khiên cưỡng hay máy móc về mặt hình thức. Miễn sao nội dung hay, có ý nghĩa và hình thức dễ nhìn là được. Còn yếu tố chuẩn SEO càng đảm bảo tối ưu thì càng tốt.

Tìm hiểu thêm về dịch vụ thiết kế web tại hà nội của VN4U

Kết luận

Như vậy, trên đây là tất tần tật về cách viết bài chuẩn SEO. Việc xác định rõ các tiêu chí quan trọng giúp bài viết của bạn hoàn thiện hơn. Hãy đảm bảo chất lượng nội dung tốt, cấu trúc thân thiện với google và đảm bảo chuẩn SEO. Điều này sẽ giúp bài viết của bạn được google đánh giá cao. Bài viết sẽ được tăng đề xuất và tiếp cận người dùng internet tốt hơn. Cảm ơn đã theo dõi thông tin chúng tôi cung cấp và hy vọng chúng có ích cho bạn.

Bài viết liên quan https://vn4u.vn/thiet-ke-website/thiet-ke-website-bang-wordpress/

Nhận Xét Của Khách Hàng