Mục lục

Viết bài PR cho doanh nghiệp – Các bước xây dựng bài viết chi tiết

Bài viết PR mang hiệu quả đặc biệt, giúp các doanh nghiệp vận hành và phát triển một cách hiệu quả. Trong bài viết ngoài nội dung thì cần có hình ảnh minh họa hoặc cung cấp thêm video để làm gia tăng tính chân thực, thu hút sự chú ý của người đọc. Các bước viết bài PR cho doanh nghiệp được VN4U cung cấp chi tiết qua bài viết dưới đây.

Viết bài PR cho doanh nghiệp với mục đích gì?

Viết bài PR cho doanh nghiệp cần tuân theo một vài quy định để có thể đảm bảo được chiến dịch marketing được thực thi đúng cách. Với những người mới bước chân vào nghề vẫn còn băn khoăn về vấn đề tại sao cần phải viết bài PR, bài viết này nhằm mục đích giải quyết vấn đề gì. Mục đích viết bài là do các yếu tố dưới đây:

Hãy xác định mục đích viết bài PR cho doanh nghiệp là gì

Hãy xác định mục đích viết bài PR cho doanh nghiệp là gì

  • Viết bài PR cho doanh nghiệp nhằm mục đích chính là giới thiệu sản phẩm, bán hàng.
  • Bài PR là bài viết có tác dụng hỗ trợ nhận diện thương hiệu tốt, giúp doanh nghiệp đến gần hơn với khách hàng.
  • Bài PR là một cách xử lý khủng hoảng hiệu quả cho doanh nghiệp trong những tình huống đặc biệt.

Bài PR cần xác định mục đích rõ ràng mới có thể lên kế hoạch viết bài cũng như thực thi hiệu quả chiến dịch marketing.

Tìm hiểu về dịch vụ viết bài chuẩn SEO uy tín ố 1 thị trường chỉ có tại VN4U.

Viết bài PR cần những bước nào?

Như đã nói để viết bài PR cho doanh nghiệp cần trải qua nhiều bước khác nhau. Ở mỗi bước, người viết cần xác định cần làm gì để bài viết trở nên hoàn hảo hơn. Cụ thể:

Xác định mục tiêu bài viết

Đầu tiên cần xác định mục tiêu của bài viết giới thiệu doanh nghiệp là gì. Như vậy bạn mới nắm được các vấn đề cần thể hiện trong bài là gì. Hãy luôn tự hỏi công ty của bạn hy vọng những điều gì từ bài viết, không nên ghi quá chung chung. Như vậy, bạn sẽ có được cái nhìn tổng quát cũng như đưa ra chiến lược viết bài phù hợp.

Xác định chủ đề

Sau khi đã nắm được mục đích viết bài hãy tiếp tục đặt câu hỏi cần viết gì trong nội dung bài viết. Chủ đề đóng vai trò rất quan trọng với nội dung bài viết. Trong chủ đề sẽ đề cập đến các yếu tố như sản phẩm, thương hiệu, chương trình quảng cáo, sự kiện, nhân vật, hoạt động doanh nghiệp… Mỗi chủ đề sẽ cho người đọc một cảm xúc khác nhau. Vì thế, xác định đúng chủ đề sẽ dễ dàng điều hướng bài viết tốt hơn.

Cần phải xác định được chủ đề của bài viết

Cần phải xác định được chủ đề của bài viết

Tìm hiểu về đối tượng mục tiêu

Trong đoạn đầu của bài viết cần thể hiện rõ đối tượng mục tiêu là ai, người truyền đạt thông tin là người nào, ai tiếp nhận thông tin, sở thích ra sao, suy nghĩ thế nào… Càng phân tích nhóm đối tượng mục tiêu cụ thể, bài viết sẽ càng gia tăng độ chính xác.

Chẳng hạn khi đối tượng hướng đến là trẻ em, hãy nói bằng ngôn từ đơn giản, dễ hiểu để giúp trẻ tiếp thu nhanh hơn. Hay như nói chuyện với những người có chuyên môn cao cần có kiến thức, có dẫn chứng rõ ràng. Cái nhìn của bạn càng khách quan, càng đặc biệt, càng có nhiều độc giả tiếp nhận ý kiến của bạn hơn.

Hướng đến thông điệp cốt lõi

Thông thường, người đọc sẽ chỉ nhớ một phần trong bài viết của bạn. Chính vì thế, thông điệp cốt lõi rất quan trọng, người viết bài PR cho doanh nghiệp cần phải hiểu được điều nào sẽ làm cho doanh nghiệp nhớ đến nhiều nhất. Bài viết quá chung chung sẽ không mang đến lợi ích nào cho tổ chức mà còn khiến người đọc cảm thấy khó chịu.

Hãy hướng đến thông điệp cốt lõi của bài viết

Hãy hướng đến thông điệp cốt lõi của bài viết

Thông điệp cốt lõi cần ngắn gọn, dễ hiểu, dễ đi vào suy nghĩ của người đọc. Theo nhiều cuộc khảo sát, những bài viết có thông điệp dễ hiểu, rõ ràng thì tỷ lệ chuyển đổi sẽ càng cao. Nguyên nhân là do người đọc nhớ được những thông tin quan trọng làm phát sinh hành động chuyển đổi.

Khi viết bài hãy chọn cách viết và sắp xếp sao cho hợp lý. Hãy để những gì đọng lại trong suy nghĩ của khách hàng là thông điệp cốt lõi, là những gì doanh nghiệp muốn truyền tải. Bài viết cần được lên dàn ý và lý giải cụ thể. Như vậy người đọc sẽ không bị rối và hiểu từng lớp thông tin một cách dễ dàng hơn.

Thiết kế website ở Hà Nội nên chọn địa chỉ nào? Liên hệ với VN4U để được tư vấn.

Phong cách viết bài rất quan trọng

Dựa vào đối tượng và mục tiêu của bài viết để phát triển thành phong cách viết bài phù hợp. Hãy phân tích những yếu tố quan trọng và suy nghĩ tới cách thức thể hiện trong bài viết là gì. Viết bài PR cho doanh nghiệp cần cân nhắc việc dùng câu chữ, ngôn từ bởi đối tượng khác nhau thì họ cũng sẽ bị cuốn hút bởi những phong cách khác biệt.

Hãy thử suy nghĩ nếu như đối tượng là nữ, câu chữ sử dụng cần mềm mại và uyển chuyển. Nếu viết cho doanh nhân, không nên dùng giọng văn cho đối tượng tuổi teen. Tóm lại, hãy luôn thể hiện quan điểm đa chiều, không nên chỉ toàn lời khen mà hãy nắm lấy tâm lý của người đọc để cho họ trải nghiệm tốt nhất.

Nội dung bài viết vừa phải thông tin về lợi ích sản phẩm lại vừa phải giúp người đọc xác định xem sản phẩm đó có phù hợp với mình không. Hãy thêm cảm xúc để dẫn dắt bài viết và thể hiện sự chân thành. Những bài viết có yếu tố cảm xúc trong câu chữ sẽ làm gia tăng tỷ lệ chuyển đổi. Tóm lại, cũng như mục tiêu, chủ đề, hay đối tượng thì phong cách viết cũng sẽ góp phần làm bài PR của bạn trở nên hoàn hảo hơn.

Lên ý tưởng, dàn ý

Sau khi hoàn thành các bước kể trên bắt đầu liệt kê ý và xây dựng bài viết. Bước này là bạn đã có đầy đủ thông tin cần cho bài viết của mình và chỉ cần sắp xếp chúng lại với nhau. Cụ thể hơn, bài viết PR sẽ bắt đầu với những câu hỏi như:

Việc lên ý tưởng dựa theo các số liệu và dữ kiện

Việc lên ý tưởng dựa theo các số liệu và dữ kiện

  • Bài viết được bắt đầu như thế nào?
  • Phần tiếp theo trong bài triển khai những ý gì? Người đọc sẽ đọng lại điều gì khi đọc bài này?
  • Các số liệu, dữ kiện cần được bố trí, sắp xếp một cách khoa học, hợp lý.

Bằng việc trả lời những câu hỏi này, bạn sẽ biết mình cần phải làm gì để khiến bài viết của mình trở nên trọn vẹn. Hãy lưu ý luôn chú ý, hiểu và đặt bản thân vào vị trí của khách hàng.

Tiến hành viết bài

Khoảng thời gian viết bài bạn cần phải tập trung. Hãy xây dựng không gian viết bài và đảm bảo các hoạt động khác sẽ không làm ảnh hưởng đến bài viết của bạn. Hãy tìm một không gian để bắt đầu khai bút, không nên vừa viết, vừa lướt mạng xã hội.

Từ những điều đã chuẩn bị ban đầu, hãy cân nhắc và viết ý tưởng của mình một cách liền mạch đến khi hoàn thành tất cả các ý. Không nên quá coi trọng vào câu cú bởi bạn hoàn toàn có thể sửa sau đó. Hãy tập trung vào mạch văn và các ý tưởng xây dựng bài viết. Hiện nay, có rất nhiều công thức để viết bài PR doanh nghiệp được giới content áp dụng, chẳng hạn như công thức PAS hay công thức 3S… Hãy chọn kiểu công thức phù hợp nhất để thể hiện ý một cách trọn vẹn.

VN4U chuyên nhận thiết kế website WordPress giá rẻ, chất lượng số 1 thị trường,

Chỉnh sửa bài viết

Bước cuối cùng là chỉnh sửa bài viết. Những gì đã được viết ra luôn cần được chỉnh sửa để có thể đem đến độ hoàn hảo tối đa cho bài viết của mình. Chú ý đến mạch văn, chú ý đến giá trị cốt lõi. Hãy đọc một mạch từ đầu xem bài viết có cần chỉnh sửa gì hay không. Chú ý trau chuốt ngôn từ để làm gia tăng tính biểu cảm.

Bước cuối cùng là chỉnh sửa bài PR cho hoàn hảo

Bước cuối cùng là chỉnh sửa bài PR cho hoàn hảo

Viết bài PR cho doanh nghiệp sẽ trải qua nhiều bước khác nhau. Hy vọng những thông tin được cung cấp trong bài viết sẽ giúp bạn hiểu hơn về cách để xây dựng nên một bài PR hiệu quả , đem lại lợi ích cho doanh nghiệp. Theo dõi các bài viết sau của VN4U để hiểu rõ hơn về cách viết bài PR hấp dẫn.

Nhận Xét Của Khách Hàng